images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Lễ hội Pongal hay còn gọi là Sankaranthi là một lễ hội được tổ chức chủ yếu tại miền Nam Ấn Độ, nơi mà nông nghiệp chính là nguồn sinh sống của người dân. Lễ hội này bắt đầu vào cuối mùa đông và tương ứng vào thời gian khi mặt trời đang chuyển hướng từ Dakshinayanam (phía Nam) đến Uttarayânm (phía Bắc). Thời kỳ này được gọi là Uttarayan Punyakalam và được xem là tốt lành. Pongal là dịp để người ta gửi lời cảm tạ tới "Surya", Thần Mặt Trời và Đấng ban sự sống, vì đã ban phước cho họ có một vụ mùa bội thu. 

Ở Singapore, Pongal thường được diễn ra theo lịch Tamil còn gọi là lịch Thai vào khoảng giữa tháng 1 Dương Lịch hàng năm. Pongal là dịp để người ta bày tỏ lòng cảm tạ thiên nhiên với các hoạt động kéo dài trong 4 ngày. 

le hoi pongal 4

Một nghi thức phổ biến trong lễ hội Pongal đó là phải lau dọn nhà cửa và phải mặc quần áo mới. Các cô gái trẻ và phụ nữ thì mặc Sari, còn những người đàn ông ăn mặc Lungi và Angavastram. Trong lễ hội Pongal, mọi người ăn mía và trang trí nhà với kolam được làm bằng bột gạo. Kolam có thể được làm bằng màu trắng hoặc nhiều màu khác.

Vào ngày đầu tiên, ngày "Bhogi Pongal", các hoạt động chào mừng sẽ bắt đầu bằng việc thờ phụng Thần Indra, Vị thần Điều khiển Mây và Ban mưa. Người ta thường dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, cũng như vứt bỏ những đồ đạc cũ để đánh dấu một sự khởi đầu mới.

le hoi pongal 1

Trong ngày thứ hai, ngày "Surya Pongal", Thần Mặt Trời sẽ được thờ phụng. Mỗi gia đình đều nấu một nồi cơm với sữa để dâng lên thần Surya vào lúc bình minh. Từ "pongu", có nghĩa là "ngập tràn" hoặc "nở rộ" trong tiếng Tamil, chính là từ đã tạo nên tên gọi của lễ hội này. Đó là lý do du khách sẽ được chứng kiến một truyền thống quan trọng trong dịp này là đổ đầy sữa và gạo mới vào một nồi đất mới, sau đó thêm gừng, nghệ, đường nâu, hạt điều, nho khô và bơ sữa trâu vào niêu trong quá trình nấu. Khi cơm trong nồi sôi và sủi bọt lên, các thành viên trong gia đình sẽ hô to "pongollo pongal", có nghĩa là "mong cơm gạo này hãy sinh sôi nảy nở" trong tiếng Tamil, biểu thị mong muốn thịnh vượng tràn đầy. Phần cơm này sau đó sẽ được dành để các thành viên trong gia đình thưởng thức cũng như đem mời khách đến chơi nhà. Đây là một khoảng thời gian sinh hoạt cộng đồng sôi động, khi họ hàng và bạn bè tới thăm viếng lẫn nhau và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

le hoi pongal 2

Ngày thứ ba của lễ hội, ngày Mattu Pongal - ngày tôn vinh gia súc, vì chúng đã cung cấp phương tiện để sản xuất, tức là cày bừa và cung cấp sữa cho con người. Vào ngày nay, những đàn gia súc được tắm táp, vẽ trang trí lên sùng và cho chúng đeo ở cổ những chiếc vòng kết nhiều màu và chuông cùng với hoa lá thơm ngát. Ngày thứ tư của lễ hội, ngày Kannum Pongal, là ngày những người trẻ tuổi trong nhà bày tỏ lòng kính trọng với những người lớn. Bằng việc thăm hỏi chúc phúc hay chăm sóc quan tâm mọi người.

le hoi pongal 3

Ngày cuối cùng, được gọi là "Kannum Pongal", hoàn toàn dành để hướng về cộng đồng và việc thắt chặt các mối quan hệ. Những thành viên trẻ tuổi mong muốn được người lớn tuổi hơn trong gia đình ban phước. Chủ nhà phân phát quần áo, thức ăn và tiền cho những người làm công cho mình. Những món lễ vật được dâng lên tại đền trong khi những lời cầu nguyện đặc biệt được tiến hành. Đặc biệt, trong ngày này có một việc phổ biến đó là mọi người có thể trao đổi quà tặng cho nhau. Trong làng, người lao động nông nghiệp có được “lúa Pongal” hoặc “Pongal Parisu” như là quà tặng Pongal. Truyền thống này sau này còn được áp dụng trong nhiều nghề nghiệp khác, người chủ tặng quà cho nhân viên của mình. Đây cũng là một cơ hội để tặng quà cho những người thân trong gia đình và bạn bè. Một số món quà phổ biến được họ tặng nhau vào dịp này là tác phẩm điêu khắc thần Mặt Trời (Surya Pongan), những vật trang trí (Bhogi Pongan), công cụ nhà bếp, đò thủ công mĩ nghệ và hàng gia dụng.

le hoi pongal 5

Vào những ngày này, tất cả các đền thờ đạo Hindu đều chuẩn bị sẵn cơm Pongal và cử hành các nghi lễ đặc biệt. Tại khu Tiểu Ấn - Little India, Lễ hội Thu hoạch Pongal được tổ chức kéo dài trong 9 ngày và tại đó du khách có thể được xem các nghi lễ và phong tục ấn tượng như lễ tôn vinh gia súc. Cuộc thi nấu ăn Mass Pongal được tổ chức và các thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày rất nhiều phiên bản khác nhau của món pongal. Trong suốt dịp lễ sôi động này, Campbell Lane, là khu phố nằm phía trước đường Serangoon Road, thường được trang hoàng thành khu làng nhỏ chỉ dành riêng cho người đi bộ. Du khách có thể dạo qua vô số các quầy hàng và mua sắm các món đồ lưu niệm độc đáo thịnh hành trong dịp lễ. Các tín đồ văn hóa cũng có thể được thưởng thức các màn biểu diễn mang chủ đề Pongal đầy màu sắc và sôi động hàng ngày, đặc biệt được dàn dựng riêng cho lễ hội này.

Nếu có dịp đến Singapore đúng vào thời điểm lễ hội thu hoạch Pongal được diễn ra, du khách sẽ được hiểu hơn và thêm yêu một nền văn hóa đa chủng tộc của đảo quốc Sư Tử. Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Singapore của Viet Viet Tourism nhé!