singmvvt.jpeg

Món Rojak có nghĩa là "sự pha trộn đa dạng" trong tiếng Mã Lai thông dụng, và món ăn này quả thực xứng với cái tên đó. Các nguyên liệu của món ăn này phản ánh sự đa dạng về văn hóa của Singapore, kết hợp các loại nguyên vật liệu khác nhau với hương vị đậm đà để tạo nên một sự pha trộn hài hòa và ngon miệng. 

Jojak la món salad đại phương với nhiều rau củ, trái cây, dầu cháo quẩy được phủ một lớp màu sánh, trang trí bằng một lớp đậu phọng giã nhỏ hòa cùng với gừng có mùi thơm tỉa mỏng tạo nên vị cay nhẹ.

Một yếu tố quan trọng quyết định của một món Rojak ngon là nước sốt, được làm từ sốt tôm (prawn paste), đường, chanh và sốt ớt. Nước sốt theo truyền thống sẽ được pha trong một tô bằng gỗ lớn với một chiếc muỗng gỗ. Chỉ khi nước sốt được pha xong thì các nguyên liệu mới được thêm vào và trộn đều để tạo thêm hương vị đậm đà, quyến rũ. Món ăn này chắc chắn là sự hòa trộn hấp dẫn của vị ngọt, chua và cay.

Jojak 1

Những nguyên liệu để tạo nên món ăn hấp dẫn này cũng rất quen thuộc gồm có rau muống và giá đỗ được chần sơ qua nước sôi, dưa leo và của sắn giòn, xoài non và mận thái lát, các loại trái cây như thơm, giò cháo quẩy và đậu hũ chiên. Nhiều người cho rằng, những nguyên liệu này khó có thể kết hợp được với nhau, thế nhưng khi thưởng thức món ăn này, nhiều người không khỏi bất ngời bởi vị ngon của nó. Đây là kiểu chế biến được ứng dụng từ ẩm thực của Trung Hoa và Mã Lai. Đĩa Rojak thơm ngon được dọn ra với màu sắc bắt mắt hòa quyện cùng nước sốt vị béo bùi tạo nên một sức hấp dẫn thật khó cưỡng.

Jojak 2

Kiểu chế biến còn lại, món Rojak mang đậm phong cách ẩm thực của người Ấn Độ. Cũng được trộn với nước sốt đậu phộng song món ăn này có thêm gi vị màu đỏ cùng một số màu sắc khác để Rojak trông có vẻ cay hơn. Món ăn mang đậm tinh túy ẩm thực Singapore được du nhập từ người Ấn Độ có thể thay đổi để phù hợp với mọi khẩu vị. Hầu hết, các khu bán Rojak tại đảo quốc sư tử đều cho thực khách cơ hội lựa chọn loại nguyên liệu mà họ thích như chả cá hấp, mực, tôm chiên, khoai tây nướng, hỗn hợp rau chiên cùng nhiều loại khác nữa.

Cho đến hiện nay, không ai biết rõ về nguồn gốc thực sự của món ăn này vì ở Châu Á, món ăn có phiên bản khác nhau. Trong số những phiên bản này có món gado-gado của Indonesia với bánh gạo và các loại rau thấm đẫm trong nước sốt đậu phộng; hay món rojak của người Ấn với nước sốt đậu phộng màu cam rực, được dùng để chấm riêng các nguyên liệu như giò cháo quẩy, khoai tây và mực hấp.

Món Rojak xưa kia thường được bày bán bởi những người bán đồ ăn dạo Người Hoa. Cho tới những năm 1980, người ta vẫn nhìn thấy những người bán món Rojak, thường là bất hợp pháp, đạp xe quanh các khu dân cư. Ngày nay, họ đã tìm được chỗ cố định để buôn bán trong hầu hết các khu ăn uống trong thành phố.

Jojak 4

Rojak độc đáo hầu như có mặt tại hầu hết các khu du lịch ở Singapore, thế nên du khách sẽ không khó để tìm được địa chỉ thưởng thức món ăn này. Một số cửa hàng phục vụ Rojak ngon nhất thường nằm ngoài thành phố và có mặt tại vùng dân cư như Katong và Bukit Merah. Tuy nhiên, nếu du khách ngại đi xa mà muốn tìm Rojak ngay trong trung tâm thành phố thì hãy đến với các khu trung tâm thương mại hoặc Đại lộ Orchard lừng danh. Trung tâm ẩm thực Singapore Food Republic tọa lạc tại Wisma Atria sẽ dễ để khách du lịch kiếm tìm.

Bên cạnh đó, du khách cùng đừng quên việc khám phá Rojak thơm ngon tại nhà hàng Straits Kitchen thuộc khách sạn Grand Hyatt có vị trí nằm trên đường Scotts nhé. Chắc chắn du khách sẽ được thưởng món ăn hấp dẫn nhất Singapore được chế biến theo phong cách ẩm thực độc đáo và trình bày đẹp mắt. Một món ăn vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại vừa được trình bày bắt mắt, Rojak đã tạo nên dấu ấn ẩm thực trong lòng khách du lịch.

Nếu có dịp du lịch Singapore và khám phá nền ẩm thực đặc sắc ở nơi đây, du khách đừng quên thưởng thức món Rojak hấp dẫn này nhé! Chắc chắn nó sẽ khiến du khách phải "ngây ngất" muốn ăn mãi không thôi!