images/batu.jpg
images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg
previous arrow
next arrow

Singapore là một quốc gia được biết đến với sự đa dạng sắc tộc, văn hóa. Hiện tại người Hoa tại quốc đảo này chiếm 74,2% dân số, tiếp đến là người Mã Lai chiếm 13,4%. Người Ấn Độ chiếm 9,2%, còn lại là người Á Âu, Perankan và các dân tộc khác chiếm 3,3%.

Hiện nay, Singapore còn được xem là nơi sinh sống, làm việc lý tưởng của một bộ phận rất đông công dân các nước trong khu vực Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

su da dang ngon ngu o Singapore 1

Như thể hiện một sự đa dạng trong văn hóa, hiện nay Singapore đã chọn ra ngôn ngữ đại diện cho bốn dân tộc chính của đất nước. Bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong hiến pháp của Singapore bao gồm tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil. Trong đó, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến.

su da dang ngon ngu o Singapore 3

Như vậy, với bốn ngôn ngữ chính thức này, du khách có thể sử dụng bất kỳ và chắc chắn du khách sẽ không sợ bị lạc khi du lịch Singapore vì bất đồng ngôn ngữ. Ngoài bốn ngôn ngữ chính thức như ở trên thì đảo quốc Sư Tử còn có tới 20 ngôn ngữ thiểu số khác, điều này đã được ghi nhận theo các số liệu thống kê vào năm 2009.

Trước đây Singapore công nhận cả 4 ngôn ngữ này là ngôn ngữ chính, nhưng nó gây ra nhiều phiền toái về việc pháp lý. Bất kỳ văn bản nào cũng phải viết bằng 4 thứ tiếng, rất phức tạp và rườm ra. Do đó thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa ra chính sách học tiếng Anh và thống nhất sử dụng tiếng Anh cho đến tận ngày nay, nên khi du lịch Singapore bạn chỉ cần có vốn tiếng Anh kha khá là ổn.

su da dang ngon ngu o Singapore 4

Tuy nhiên, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ có vị trí chủ đạo và có giá trị pháp lý. Mà vai trò đó thuộc về tiếng Mã Lai, xuất phát từ lịch sử hình thành của đất nước này, tiếng Mã Lai có vai trò quan trọng về mặt pháp lý, nó được sử dụng trong việc ký kết hợp đồng và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa và chính trị của Singapore. Ngay cả quốc ca hiện nay của Singapore là bài Majulah Singapur hoàn toàn được hát bằng tiếng Mã Lai bất chấp chỉ có khoảng 13% dân số Singapore gốc Malay đang sinh sống tại đây.

Thêm vào đó, hệ thống ngôn ngữ tiếp tục được làm mới và đa dạng hơn, vì số người nhập cư hoặc sinh sống ở Singapore ngày càng nhiều dẫn tới các ngôn ngữ không ngừng gia tăng một cách có chọn lọc, trong đó có cả tiếng Việt.

Tuy chỉ là một quốc gia nhỏ bé, nhưng Singapore luôn khiến các nước trong khu vực và cả thế giới biết đến. Là quốc gia có nền kinh tế phát triển, đất nước xanh sạch nhất thế giới và cũng là điểm du lịch Đông Nam Á hấp dẫn. Ngoài sự đa dạng về ngôn ngữ, đảo quốc xinh đẹp này còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến khám phá khi tham gia tour Singapore cùng Viet Viet Tourism.