images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Lễ Phật Đản (Vesak Day) ở Singapore là ngày trọng đại nhất trong năm theo lịch của Phật Giáo và được tôn vinh bởi các tín đồ đạo Phật trên khắp thế giới. Đây là ngày tưởng nhớ sự ra đời, khai sáng và viên tịch của Đức Phật và là ngày của niềm hân hoan, sự thanh tịnh và chiêm nghiệm. Ở quốc đảo Sư Tử, Lễ Phật Đản thường rơi vào tháng 5, vào ngày thứ 15 của tháng 4 Âm Lịch.

Vesak Day 1

Vào lễ hội Singapore này, các tín đồ Phật giáo mộ đạo và những người theo đạo tụ họp tại nhiều ngôi chùa khác nhau trước bình minh để làm lễ. Tại những nơi này, cờ Phật giáo sẽ được kéo lên và các bài kinh được tụng vang để ngợi ca Đức Phật, Phật Pháp (những lời dạy của ngài), và Tăng đoàn (những đệ tử của ngài). Những người sùng đạo thường mang những đồ lễ đơn giản như hoa tươi, nến và hương đến chiêm bái Đức Phật. Việc nến và nhang cháy hết và những bông hoa héo tàn qua thời gian nhằm nhắc nhở tất cả tín đồ rằng cuộc sống này chỉ là phù du thoáng qua, rằng tất cả mọi thứ đều mục rữa, và cuối cùng sẽ tan biến.

Vesak Day 4

Phần còn lại trong ngày lễ trọng đại này là dành cho những mục đích cao cả, vì các tín đồ tin rằng làm việc thiện trong Lễ Phật Đản sẽ nhân công đức lên rất nhiều lần. Các tín đồ Phật giáo trẻ tuổi thỉnh thoảng tổ chức những buổi hiến máu nhân đạo ở bệnh viện. Những nghi thức và nghi lễ thường được thực hiện trong lễ hội Vesak Singapore bao gồm cầu kinh; ăn chay; phóng sinh và “tắm” cho tượng Phật - một tục lệ bắt nguồn từ truyền thuyết Phật nhi được tắm dưới vòi nước phun ra từ miệng chín con rồng sau khi được sinh ra. Những nghĩa cử cao đẹp này được cử hành tại các đền chùa Phật giáo và còn được biết đến với tên gọi là Dana.

Đến với Vesak Day tại Singapore, một nơi tuyệt vời để du khách quan sát và ghi dấu lễ hội này là Liên Sơn Song Lâm Tự, nghĩa đen là Đôi Lùm Cây của Chùa Liên Sơn. Được xây dựng từ năm 1902 đến 1908, đây là ngôi chùa cổ nhất Singapore và lớn thứ hai ở Châu Á. Du khách cũng có thể hòa mình vào tinh thần của lễ kỷ niệm lễ hội Vesak Singapore tại Phật Nha Tự - một trung tâm Phật giáo linh thiêng cao 4 tầng tọa lạc tại trung tâm khu phố Tàu Chinatown. Kiến trúc của ngôi chùa được lấy cảm hứng từ sự kết hợp hài hòa của ý tưởng Mandala với văn hóa nghệ thuật của Phật giáo vào thời đại nhà Đường.

Vesak Day 2

Tại Singapore lúc này hầu hết tượng Phật được chiếu sáng rực rỡ, và những hoạt động kỷ niệm kết thúc bằng lễ rước đèn dọc các con phố. Cộng đồng người theo đạo Phật ở Singapore được hình thành từ các khu vực khác nhau, mỗi khu vực có cách tổ chức riêng.

Phái Đại Thừa hay còn gọi là “Greater Way” với thành phần chủ yếu là người Singapore gốc Hoa, chiếm đại bộ phận những người theo đạo Phật ở đây. Phái Đại Thừa đến Singapore vào năm 1884 qua những hội truyền giáo đơn lẻ từ các tỉnh phía nam Trung Quốc. Các ngôi chùa của phái Đại Thừa ở Singapore như chùa Phor Kark See Temple trên đường Bright Hill Road cử hành nghi lễ “tam bộ nhất bái” vào ngày lễ hội Vesak Singapore. Tại đây, những người theo đạo quỳ gối, thực hiện cúi người xuống vào bước thứ 3 trong khi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, an lành và sám hối cho con người. Lễ diễu hành kéo dài 2 tiếng khá tốn sức này thực ra đã bắt đầu từ 24 giờ trước đó khi nhiều người đã giành sẵn chỗ trong đoàn diễu hành, đôi khi chỉ bằng một gói khăn giấy nhỏ.

Vesak Day 3

Trong khi đó, một nhánh chính khác của đạo Phật ở Singapore là phái Tiểu thừa với trọng tâm là tìm kiếm con đường riêng của mỗi người để cứu rỗi linh hồn. Tín đồ chủ yếu của phái này là tộc người Sri Lanka của Singapore và các cộng đồng Miến Điện. Chùa Phật Miến Điện (Burmese Buddhist Temple) tại Geylang và chùa Sri Lankaramaya (Sri Lankaramaya Temple) ở đường St Michael’s Road thực hiện nghi lễ nấu cơm với sữa vào ngày lễ hội Vesak, để tưởng nhớ lại bữa cơm cuối cùng của đức Phật trước khi Ngài nhịn ăn dài ngày để khai sáng.

Để có những trải nghiệm tuyệt vời về các lễ hội, trong đó không thể thiếu Lễ Phật Đản (Vesak Day) và các nét văn hóa đặc sắc tại đảo quốc Sư Tử xinh đẹp này, du khách hãy nhanh tay đặt ngay cho mình cùng những người thân yêu một tour du lịch Singapore nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!