Là món ăn vặt thơm ngon nhưng không kém phần hấp dẫn, bánh cà rốt từ lâu đã trở thành món ngon của nhiều thực khách. Du khách sẽ không khó để tìm thấy món ăn này ở bất kỳ nơi nào của đảo quốc Sư Tử, bởi vì nó khá phổ biến và được rất nhiều người dân cũng như khách du lịch nước ngoài yêu thích. 

Chai Tow Kueh 1

Bánh cà rốt chiên thoạt tiên khiến nhiều người khi nghe tên liên tưởng ngay đến món tráng miệng của người Mỹ. Tuy có tên gọi là bánh cà rốt chiên, song món ăn này lại không hề có nguyên liệu từ cà rốt, cũng không hề có một chút màu cam. Nó thường chỉ có màu đơn sắc trắng hoặc đen.

Chai Tow Kueh 2

Món ăn này có nguồn gốc từ tỉnh Triều Sơn ở miền Nam Trung Quốc. Ở đó, món này có tên là "Chao Gao Guo" (bánh bột chiên), được làm chủ yếu từ bột gạo. Người ta dùng nước mắm và hắc xì dầu ngọt để tẩm ướp món bánh bột gạo này trước khi cắt ra và chiên với trứng, hàu và tôm. Sau này, được những người gốc Triều Châu mang theo khi nhập cư Singapore, loại bánh này được biết đến với tên "Chai Tow Kueh" (bánh gạo chiên), chỉ đơn giản là bánh bột gạo được cắt thành các khối vuông rồi chiên với hắc xì dầu. Đến năm 1960, bà Ng Soik Theng - người bán đồ ăn dạo gốc Triều Châu đã cho thêm củ cải trắng vào món ăn và đặt tên cho món này là "Chai Tow Kway". Một người bán đồ ăn dạo khác là Lau Goh, được cho là người đã khiến loại bánh màu trắng này trở nên phổ biến.

Nguyên liệu chính để chế biến nên Chai Tow Kway gồm có bột gạo và củ cải trắng. Một số người còn gọi củ này là cà rốt trắng nên phải chăng món ăn này được gọi là bánh cà rốt? Hỗn hợp bột sẽ được hấp lên, sau đó cắt thành những khối vuông rồi chiên với tỏi, trứng và củ cải. Khi dọn ra dĩa chút màu xanh của hành lá sẽ làm món ăn thêm bắt mắt và dậy mùi hơn. 

Chai Tow Kueh 3

Có hai cách ăn bánh cà rốt, thực khách có thể dùng riêng bánh, gọi là ăn trắng hay sẫm nghĩa là ăn kèm nước tương đậu nành. Món ăn được chế biến không quá cầu kì công phu, lại từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền quả thật là một món ăn nhanh khoái khẩu cho nhiều khách du lịch. Nhưng không thể không nhắc du khách, món này không có lợi lắm cho hệ tim mạch và dạ dày thế nên dù thích cách mấy cũng phải kiềm chế nhé du khách!

Quá trình tạo nên món bánh này cũng khá thú vị, thực khách thưởng hào hứng khi nhìn thấy những thao tác điệu nghệ của đầu bếp chuẩn khi bị phần ăn cho mình. Người bán sẽ thái nhỏ món bánh giống trứng, tráng lên những chiếc đĩa nóng thành những miếng vuông. Âm thanh vang lên từ tiếng dao thái và động tác nhanh chính xác ấy tạo nên phong cách rất nghệ thuật và lạ mắt.

khu am thuc Makansutra Gluttons

Để thưởng thức món bánh Chai Tow Kway thơm ngon chất lượng, du khách có thể tìm đến khu ẩm thực Makansutra Gluttons bên Vịnh Marina gần Nhà hát Esplanade, hoặc Trung tâm ẩm thực Newton Food Centre. Còn các nhà hàng như Hai Tien Lo thường phục vụ kiểu bánh cà rốt chiên giòn của người Quảng Châu thường được ăn với củ cải tươi, lạp xưởng và tôm.

Nếu có dịp du lịch Singapore cùng Viet Viet Tourism, du khách hãy thưởng thức món bánh cà rốt chiên - món đặc sản nổi tiếng tạo nên nền ẩm thực vô cùng đặc sắc với những trải nghiệm chân thực nhất về con người và văn hóa đất nước này nhé!