singmvvt.jpeg

1/ Quốc gia an toàn nhất thế giới

Singapore được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn nhất trên thế giới theo Tổ chức Intelligence Unit của Economist. Chỉ trong vài thập kỷ, Singapore đã đạt được những thành tựu phát triển đáng ngưỡng mộ. Một trong số đó là chỉ số xếp hạng "an toàn cá nhân" thuộc loại cao nhất thế giới.

Hầu hết khách du lịch quốc tế và người dân nơi đây đều cảm thấy an tâm về tình hình an ninh ở Singapore. Họ có thể thoải mái mua sắm mà không phải lo sợ trộm cắp. Thậm chí cuộc sống ở đây còn thanh bình đến độ nhiều siêu thị và gian hàng "không cần thiết” phải lắp đặt thiết bị kiểm soát an ninh bởi ý thức tự giác của người dân nơi đây lại rất cao.

nhung thanh tich ve singapore 1

Với hệ thống giao thông an toàn bậc nhất, năm 2013 Singapore và Nhật Bản đều nằm trong danh sách 25 quốc gia có tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất trên thế giới (theo báo cáo của BBC). Các tuyến đường và cột đèn giao thông trên khắp quốc đảo này được trang bị với hơn 200 camera cảm ứng giám sát các vi phạm giao thông. Ngoài ra, Singapore cũng là một trong những đất nước đi đầu trong việc đưa vào sử dụng các thiết bị công nghệ cao hỗ trợ các lực lượng cảnh sát, công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Camera an ninh nhiều vô kể và pháp luật được thực thi vô cùng nghiêm minh.

Singapore là quốc gia có tỷ lệ tội phạm gần như thấp nhất thế giới. Theo thống kê trong năm 2013, Singapore chỉ xảy ra 16 vụ giết người, trong đó chỉ còn một vụ vẫn đang được điều tra, điều này lại càng thấy rõ mức độ người dân Singapore sống theo pháp luật như thế nào.

nhung thanh tich ve singapore 2

Theo thống kê dù là quốc gia khá đa dạng về tôn giáo và chủng tộc nhưng Singapore là một trong số ít quốc gia không diễn ra mâu thuẫn và xung đột sắc tộc. Chính phủ Singapore luôn đặt an sinh xã hội lên hàng đầu.

Chính những điều tuyệt vời mà "đảo quốc Sư Tử" đang nắm giữ và ý thức của người dân nơi đây đã góp phần tạo nên một đất nước Singapore xinh đẹp, thực sự là điểm đến tuyệt vời và an toàn nhất trên thế giới.

2/ Singapore nhiều cây xanh và sạch nhất thế giới

Singapore không chỉ được mệnh danh là "con rồng Châu Á" với nền kinh tế phát triển vượt bậc mà còn được biết đến là "quốc gia cây xanh", "quốc gia sạch nhất thế giới". Trên đường phố tuyệt nhiên không có một mẫu rác, màu xanh của cây cối phủ khắp cả nước được ví von như là "rừng trong thành phố, thành phố trong rừng".

Ở Singapore do diện tích đất mặt ít, trong khi mật độ dân số cao nên khi xây dựng những tòa nhà cao tầng đòi hỏi phải tăng diện tích cây xanh. Tất cả các tòa nhà khi thiết kế đều có những khu vườn thẳng đứng từ mặt đất đến các tầng cao, đảm bảo diện tích cây xanh tương ứng với dân số của tòa nhà.

Nhung Cai Nhat The Gioi Cua Singapore 1

Trong quy hoạch, cảnh quan, môi trường, cây xanh được chú trọng đầu tiên, với diện tích đất hạn chế, Chính phủ Singapore đã thực hiện chiến lược "vườn trong phố", "vườn tường", "vườn mái", "vườn ở bất cứ đâu".

Ở Singapore xây dựng những tuyến phố có nhiều cây xanh, các tuyến giao thông công cộng như xe bus, xe bus 2 tầng và tàu điện ngầm được người dân sử dụng khá phổ biến vì sự tiện lợi lại giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Quy hoạch đô thị theo hướng thân thiện với thiên nhiên, hòa cây xanh ở khắp các tuyến đường tuyến phố để mềm hóa các tòa cao ốc san sát nhau.

Bằng việc thiết kế các tuyến phố cây xanh, chung cư xanh, hành lanh xanh, thậm chí cả các chân cầu cũng được phủ những dây leo xanh mướt. Chính vì vậy mà Singapore đã trở thành quốc gia có độ che phủ cây xanh thuộc hàng cao so với thế giới.

Vào năm 2014, Singapore đứng đầu danh sách những quốc gia sạch nhất Đông Nam Á và đứng ở vị trí thứ tư trong top 10 quốc gia sạch nhất thế giới được đánh giá và xếp hạng bởi EPI (Environmental Performance Index). Tính từ đó đến nay, quốc đảo xinh đẹp này vẫn là một trong những điểm đến thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe và là sự lựa chọn cho người nhiều tuổi muốn du lịch.

3/ Singapore thuộc các quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới

Singapore được công nhận vì hệ thống luật không để lọt bất kỳ hành vi hối lộ và tham nhũng nào. Đây cũng là quốc gia Châu Á duy nhất luôn duy trì trong top 10 nước có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới theo số liệu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

nhung thanh tich ve singapore 3

Đáng chú ý nhất, vào năm 2016, Singapore vươn lên vị trí thứ 7 trong danh sách, đứng trước Hà Lan, Canada và Đức. Sự vượt trội của Singapore trên bảng chỉ số tham nhũng có thể nói là nhờ vào các quy định pháp luật chặt chẽ, như Luật Phòng chống Tham nhũng và cách thức hành pháp nghiêm ngặt của những cơ quan thi hành luật như Cục Điều tra các hành động tham nhũng (CPIB).

Và một trong những điểm mạnh khác khiến Singapore hạn chế được tình trạng tham nhũng là việc áp dụng mức lương cao dành cho cán bộ công chức. Ban đầu nhiều người dân phản đối chính sách này bởi lo ngại chúng sẽ tạo nên tiền lệ hưởng thụ trong hàng ngũ quan chức. Dẫu vậy, việc Singapore có tỷ lệ tham nhũng thấp đã chứng minh được quyết định đúng đắn của Chính phủ cho việc nâng lương cán bộ công chức. Kể từ năm 1973 đến nay, thu nhập của các công chức, kể cả cấp thấp, luôn được điều chỉnh nhằm thu hẹp khoảng cách so với mảng tư nhân. Bất cứ khi nào những công việc lương cao như kế toán, luật sư, bác sĩ,… tăng thu nhập là công chức sẽ được tăng lương theo. Ngoài ra, Singapore cũng thực hiện các chính sách giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo tính minh bạch trong hệ thống quan chức nhà nước. Mức lương của các cán bộ được đánh giá hàng năm, phụ thuộc vào mức độ hiệu quả công việc, qua đó thúc đẩy cạnh tranh cũng như chống tham nhũng.

4/ Dân cư khỏe mạnh nhất thế giới

Vào lúc tảng sáng, khi tia nắng bình minh đầu tiên ló rạng, người dân Singaporea lại nô nức đổ ra đường tập thể dục. Lượn một vòng quanh Vườn thực vật Singapore tuyệt đẹp, du khách sẽ không khó khi bắt gặp hình ảnh các cụ già, thanh niên và phụ nữ đang chạy bộ quanh hồ nước hoặc tập Thái Cực dưỡng sinh. Đó có thể là một trong những lý do chính để hiểu tại sao người dân Singapore lại được xếp hạng là "Người mạnh khỏe nhất thế giới".

nhung thanh tich ve singapore 4

Dựa trên các chỉ số sức khỏe liên quan của Liên hiệp quốc (UN), Ngân hàng thế giới (WB) và Tổ chức y tế thế giới (WHO) từ 145 quốc gia với ít nhất 1.000.000 người, theo đó một cuộc khảo sát ở đã cho thấy có khoảng 89,45% người dân nước này rất mạnh khỏe.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia phát triển khác, hiện có một sự gia tăng căn bệnh béo phì ở Singapore. Vì vậy để hình thành một lực lượng lao động lành mạnh, gần đây Hội đồng xúc tiến y tế (HPB) của Singapore đã ra thông báo về "Thử thách 1.000.000 kg" nhằm mục tiêu dân quốc đảo này phải giảm 1.000.000 kg thể trọng dư thừa trong vòng 3 năm tới, thông qua các họat động rèn luyện thể chất và thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

5/ Nơi dễ làm ăn nhất

nhung thanh tich ve singapore 5

Khoảng 1/2 những người đang sống ở Singapore hiện đang làm việc cho nhiều công ty nước ngoài, những công ty này có văn phòng chi nhánh ở Singapore. Sở dĩ các công ty nước ngoài chọn Singapore vì vị trí hết sức thuận lợi của nó khi nằm gần kề với phần còn lại của Châu Á và Thái Bình Dương. Năm ngoái, WB đã bình chọn Singapore là quốc gia với 7 năm liên tiếp đoạt nhiều thành công xuất sắc trong kinh doanh. WB nhấn mạnh các tiêu chuẩn kinh doanh của Singapore như mậu dịch xuyên biên giới, thủ tục trao giấy phép xây dựng nhanh, đồng thời bảo vệ tối ưu cho các nhà đầu tư.

6/ Nhà sản xuất giàn khoan tự nâng lớn nhất thế giới

nhung thanh tich ve singapore 6

Chẳng có giọt dầu hỏa nào hiện diện tại Singapore, tuy nhiên nó lại sở hữu ngành công nghiệp dầu hỏa bởi một lĩnh vực rất quan trọng: nước này là nhà sản xuất giàn khoan tự nâng lớn nhất thế giới, đây là nền tảng để khoan thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi. Kể từ thế kỷ 13, Singapore đã hưởng nhiều lợi ích từ vị trí chiến lược tại nơi hợp lưu của các tuyến đường hàng hải chính xuyên qua eo biển Malacca. Ngày hôm nay, nước này vẫn là khối nam châm chính cho ngành công nghiệp hàng hải thế giới. Cho đến gần đây, khi Thượng Hải đã qua mặt Singapore thì quốc đảo này vẫn là cảng biển lớn nhất thế giới. Di sản hàng hải của Singapore đến từ 2 gã khổng lồ của ngành công nghiệp dầu hỏa, đó là các tập đoàn Keppel và SembCorp, hai công ty này đã chuyển biến họ từ những trung tâm sửa chữa tàu biển khá khiêm tốn thành những nhà lãnh đạo toàn cầu, giúp Singapore đóng góp 70% cho thị trường thế giới. Ngành công nghiệp ngoài khơi của Singapore đã tuyển dụng khoảng 75.000 công nhận, và đạt tổng doanh thu lên tới 12.900.000.000 SGD (hay 10.300.000.000 USD, 6.420.000.000 bảng Anh) trong năm 2011, là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế của quốc đảo Singapore.

7/ Vùng đất của các triệu phú

Nếu rỗi rãi thời gian, du khách có thể đến bất kỳ bãi đổ xe nào ở Singapore và tận mắt trông thấy có khá nhiều "xế hộp" xịn ở đây như Audi, BMW, Mercedes, Jaguar, Ferrari hay Maserati. Tỷ lệ thuế doanh thu xe hơi ở Singapore vào khoảng 150%, tức là khách mua xe phải bỏ thêm 84.000 SGD (tương đương 42.000 USD) để có được tấm giấy đăng ký sở hữu xe. Nhiều người Singapore giàu có thậm chí còn không nhớ họ đã chi mấy trăm ngàn SGD cho một chiếc xe ô tô. Tại sao vậy? Chỉ bởi đơn giản họ giàu quá nên không thèm quan tâm.

nhung thanh tich ve singapore 7

Theo một báo cáo của cải gần đây của Ngân hàng Barclays thì hơn một nửa người giàu có ở Singapore đã có dưới 10 năm để tích lũy của cải của họ, đây là tỷ lệ nhanh nhất toàn cầu. Thêm nữa, mật độ của các triệu phú cũng thuộc hàng cao nhất thế giới. Với 8,8% dân số có tài sản riêng 1.000.000 USD, Singapore hiện đang nằm trong Top 5 quốc gia có mật độ nhà triệu phú cao nhất thế giới.

8/ Tập trung sâu sắc cho giáo dục

Vào năm 1965, Thủ tướng Lý Quang Diệu khi đó đã sáng tạp ra một kế hoạch tổng thể làm nên một Singapore hiện đại, "một ốc đảo đầu tiên trên thế giới nằm tại một thế giới thứ 3", kết quả là ngày nay ở lứa tuổi 90 của mình, ông Lý đã tự hào về quyết định táo bạo của mình. Chỉ có vài nguồn tài nguyên thiên nhiên nhưng Singapore đã đầu tư khá mạnh tay trong lĩnh vực giáo dục nhằm xây dựng và duy trì một lực lượng lao động có trình độ cao. Hiện nay, xấp xỉ 20% ngân sách Chính phủ chi vào giáo dục.

nhung thanh tich ve singapore 8

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), thì những nổ lực của Singapore đã mang lại trái ngọt. Singapore hiện đang đứng thứ 2 thế giới về xếp hạng toán học, khoa học và đọc sách, chỉ xếp sau Thượng Hải. Khoảng 12,3% sinh viên Singapore đạt được kết quả cao nhất trong tất cả 3 đối tượng vừa được đánh giá. Số lượng sinh viên giành nhiều thời gian cho toán học và khoa học đã cao hơn mức độ trung bình của OECD.

Cả xã hội Singapore tập trung sâu sắc vào chất lượng giảng dạy của giáo viên. Nghề giáo là một nghề rất được kính trọng ở Singapore. Mỗi năm, các giáo viên nhận được 100 giờ phát triển nghề nghiệp chuyên môn. Gần đây nhất Bộ Giáo dục Singapore đã cắt giảm nội dung các chương trình học tại trường nhằm tạo ra một không gian học đường chuyên về phát triển các tư duy phê bình.

9/ Singapore đứng đầu thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất

Theo khảo sát gần đây của Bloomberg, Singapore đã vượt qua Hồng Kông để đứng đầu bảng xếp hạng về hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất cũng như tăng chi tiêu Chính phủ cho dịch vụ y tế hỗ trợ người dân.

Singapore đứng thứ 1 trong số 51 quốc gia trong bảng xếp hạng hàng năm của Bloomberg. Tiêu chí của cuộc khảo sát dựa vào các yếu tố bao gồm tuổi thọ, chi phí chăm sóc sức khỏe theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tổng chi phí y tế tính trên mỗi người dân. Hồng Kông rớt xuống vị trí thứ 2, nước Ý giữ vị trí thứ ba, trong khi Hoa Kỳ đứng ở vị trí 44 và Nga đứng cuối bảng xếp hạng.

Những năm gần đây, Chính phủ Singapore đã tăng ngân sách chi tiêu trong lĩnh vực y tế công do độ tuổi của lực lượng lao động đang già hóa và Chính phủ phải đối mặt với áp lực chính trị trong việc giảm bớt gánh nặng cho những người dân có thu nhập thấp. Nhà nước sẽ trợ cấp cho một số chi phí y tế cơ bản, nếu người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế cao cấp thì họ sẽ tự thanh toán chi phí cho dịch vụ cao cấp này.

"Phải nói là hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe của Singapore gần như hoàn hảo nhất trên thế giới. Nếu Singapore có thể tạo được sự cân bằng giữa sự tăng lên của nguồn quỹ hiện có bằng các giải pháp thận trọng và hạn chế các chi tiêu không phù hợp cũng như bội chi, thì xã hội sẽ chấp nhận và ủng hộ, tương lai sẽ tốt hơn", ông Jeremy Lim - Chuyên gia đầu ngành khoa học sức khỏe và cuộc sống tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thuộc công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman phát biểu.

nhung thanh tich ve singapore 10

Bảng xếp hạng các quốc gia có hệ thống y tế - chăm sóc sức khỏe tốt nhất của Bloomberg dựa trên các tiêu chí: dân số ít nhất là 5.000.000 người, GDP bình quân đầu người hơn 5.000 USD (6.340 SGD) và tuổi thọ tối thiểu của người dân là 70 năm. Bảng xếp hạng năm nay đã tính đến những yếu tố thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái đối với các tiêu chí được sử dụng.

Bộ Y tế Singapore cho biết, Chính phủ sẽ dành gần 4.000.000.000 SGD trong vòng 5 năm tới để giúp người dân được hưởng lợi từ MediShield Life, một chương trình bảo hiểm y tế toàn dân mới được thực hiện vào cuối 2015. Nhà nước cũng dành ra 9.000.000.000 SGD cho chăm sóc sức khỏe và những phúc lợi khác cho người già như là một phần của chương trình Pioneer Generation Package đang được thực hiện.

Theo Cục Dân Số và Tài Năng Quốc Gia, số lượng người cao tuổi ở Singapore (từ 65 tuổi trở lên) sẽ tăng lên khoảng 900 ngàn người vào năm 2030. Căn cứ vào tỷ lệ sinh hiện tại và không tính đến việc mở rộng lực lượng lao đông cho người nước ngoài, số người ở độ tuổi trung niên sẽ tăng từ 39 tuổi năm 2011 đến 47 tuổi vào năm 2030. Bộ Y tế cho biết, sẽ lắp đặt thêm khoảng 1.200 giường bệnh trong năm nay, và thêm hơn 10.000 giường bệnh vào cuối năm 2020. Ngoài 8 bệnh viện công lập, sẽ có thêm các bệnh viện tư từ các tập đoàn y tế như IHH và Raffles Medical Group tham gia.

Ở bảng xếp hạng khác của Bloomberg vào năm 2012, Singapore đứng đầu trong các nước người dân có sức khỏe tốt nhất trên thế giới so với Hồng Kông đứng thứ 17 và Mỹ đứng thứ 45 trên 145 quốc gia. Hội Đồng Sức Khỏe Quốc Gia Singapore thường xuyên tổ chức các chương trình tập thể dục miễn phí tại trung tâm thương mại và tổ chức tại các trường học, thực hiện chương trình giúp các trẻ thừa cân và thiếu cân đạt được cân nặng lý tưởng.

"Singapore đạt được thứ hạng cao là do công tác tuyên truyền vận động", ông Tilak Abeysinghe, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Chính phủ đóng một vai trò rất tích cực trong việc tuyên truyền tới người dân để mọi người sống một cuộc sống khỏe mạnh”.

10/ Lạm dụng thuốc và ma túy thấp nhất thế giới

nhung thanh tich ve singapore 9

Hầu như cả thế giới đều có một khu gặp trục trặc về ma túy, song ở Singapore thì không. Quốc gia này chiếm mức độ lạm dụng thuốc và ma túy thấp nhất thế giới, liên quan đến các loại thuốc phiện, cocaine và ecstasy, tỷ lệ nghiện cần sa và các chất kích thích thấp hàng thứ hai thế giới, theo Báo cáo thuốc toàn cầu của UN. Tội sở hữu ma túy sẽ nhận một mức trừng phạt khá khắc nghiệt - chiếm hữu hoặc tiêu thụ ma túy sẽ bị phạt 10 năm tù hoặc nộp phạt 20.000 SGD (tương đương 10.000 bảng Anh) hoặc chấp hành cả hai hình phạt cùng lúc. Nếu bị bắt khi đang buôn lậu chỉ 30 gram cocaine hay 15 gram heroin cũng sẽ bị phạt án tử hình, hiện đang có 34 phạm nhân đang đối mặt với án tử hình.

11/ Thị trường cờ bạc lớn thứ 3 thế giới

nhung thanh tich ve singapore 11

Cách đây hơn 3 năm, Singapore đã chính thức hợp pháp hóa hoạt động cờ bạc của mình, nước này đã cấp giấy phép cho 2 casino lớn nhằm đón khách du lịch. Và thực tế là số lượng du khách đã tăng gần 50% kể từ ngày đó. Hơn nữa, ngành công nghiệp casino đã trả 2.200.000.000 SGD (1.100.000.000 bảng Anh) tiền thuế và đóng góp ước tính từ 1,5% đến 2% GDP cho Singapore. Để hạn chế bê bối và nạn tự tử, dân địa phương muốn tham gia đánh bài bạc buộc phải trả tiền vé vào cửa là 100 SGD, còn nếu là du khách nước ngoài thì buộc phải xuất trình hộ chiếu, sau đó sẽ tự do đến các cỗ máy đánh bạc, tha hồ chơi, có thắng hoặc thua, song thường thua là chính. Doanh thu cờ bạc của Singapore trong năm 2012 là 5.850.000.000 USD, tăng 8% so với năm 2011, đứng hàng thứ 3 thế giới. Đứng đầu là Macau với 38.000.000.000 USD, thứ hai là Las Vegas với 6.200.000.000 USD. Theo thống kê, trung bình một ngày, các casino ở Singapore thu hút khoảng 17.000 lượt khách.

Viet Viet Tourism vừa chia sẻ đến du khách 11 thành tích đáng nể nhất của đất nước Singapore để du khách hiểu thêm về "quốc đảo Sư Tử". Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Singapore để tự mình khám phá những điều thú vị này và có những trải nghiệm thú vị nhé!