images/batu.jpg

Nếu du khách muốn hiểu hơn về văn hóa và lễ hội của người Singapore thì hãy đến đây vào mùa thu, tức khoảng tháng 7 đến tháng 10. Trong khoảng thời gian này, du khách sẽ được đắm mình vào một không gian đa sắc màu của 3 lễ hội lớn nhất, đó là lễ hội Deepavali (của cộng đồng Hindu Giáo), lễ hội Hari Raya (của cộng đồng Hồi giáo) và Tết Trung Thu (của cộng đồng người Hoa). 

1 - Lễ hội ánh sáng Deepavali

Không chỉ là lễ hội mang đậm văn hóa của tôn giáo Hindu, Deepavali còn là một trong những lễ hội lớn nhất ở Singapore thu hút nhiều khách du lịch nhất trong tất cả các lễ hội Singapore.

Lễ hội Deepavali được tổ chức nhằm tôn vinh chiến thắng của cái thiện với cái ác, của ánh sáng với bóng tối. Lễ hội này thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

nhung le hoi mua thu 1

Vào dịp này, người Singapore theo đạo Hindu sẽ dọn dẹp sạch sẽ và trang hoàng nhà cửa với rất nhiều loại đèn đa màu sắc. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ấn tượng như: Thả đèn hoa đăng, trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ, tặng phẩm lưu niệm, đồ nữ trang, hòa nhạc đếm ngược…

Nếu tết trung thu cho du khách chìm đắm trong ánh sáng của đèn lồng thì lễ hội Deepavali sẽ đưa du khách vào thế giới ánh sáng của các loại đèn rực rỡ. Đặc biệt du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngọt chỉ có trong dịp này như: bột chiên xi-rô, kẹo đậu xanh, bánh bột gạo và bánh đậu lăng… Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức kỹ nghệ săm Henna nổi tiếng nữa.

2 - Lễ hội Hari Raya

Điểm nhấn tiếp theo góp phần tạo nên màu sắc mùa thu tại đất nước Singapore đặc biệt phải kể đến lễ hội Hari Raya của người theo đạo Hồi. Đây là lễ hội kết thúc tháng ăn chay (tháng Ramadan) của người theo đạo Hồi ở Singapore. 

Địa điểm nhộn nhịp nhất và thu hút khách du lịch cùng người dân địa phương trong lễ hội này chính là khu phố của những người Mã Lai tại Geylang Serai và Kampong Glam - đây là khu vực ở của hoàng gia Mã Lai tại Singapore trước đây.

nhung le hoi mua thu 2

Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được tận hưởng và chìm đắm trong những con phố rực rỡ ánh đèn và những cửa hàng thực phẩm, vải vóc, trang sức, lưu niệm, hàng mỹ nghệ,… mở cửa 24/24. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội được thưởng thực những món ăn truyền thống của người Malay, như: Rendang, Lontong, Satay, Ketupat, Lengmanbánh quy và bánh tart dứa.

Bên cạnh đó, lễ hội Hari Raya còn là cơ hội để những dân tộc cùng sinh sống tìm hiểu và giao lưu văn hóa với cộng đồng người Malay. Một số chương trình nghệ thuật được tổ chức trong lễ hội thường niên này như: Nhạc kịch Puteri Gunung Ledang, Matah Ati, Laskar pelangi và Sayang Di Sayang….

3 - Tết trung thu

Người Hoa chiếm đến 72,4% dân số của đất nước Singapore, chính vì thế mà màu sắc văn hóa của Trung Hoa tại đây rất đậm sắc. Trong tâm thức của người Trung Hoa thì tết trung thu là thời gian để gia đình sum họp, cho dù đang ở bất cứ đâu các thành viên cũng đều sắp xếp công việc để trở về nhà.

nhung le hoi mua thu 3

Tết trung thu của người Hoa ở đảo quốc Sư Tử được tổ chức chủ yếu tại khu China Town. Nếu du khách đến khu phố này đúng dịp Tết trung thu thì chắc chắn du khách sẽ bị bất ngờ và choáng ngợp bởi nơi đây sẽ tràn ngập màu sắc của những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc, hình dáng. Đặc biệt, du khách còn có có cơ hội được xem các gánh hát biểu diễn hoạt cảnh về câu chuyện của nàng Hằng Nga và thưởng thức những màn biểu diễn múa rối. 

Không những thế, du khách còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn truyền thống mà người Hoa thường ăn trong dịp tết Trung thu, như: Bánh nướng, bánh dẻo, bánh trôi, mì vằn thắn…

Ngoài những lễ hội truyền thống đặc sắc trên đây, khi du lịch Singapore vào mùa thu, du khách cũng hãy tham quan nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như những bãi biển xinh đẹp, các trung tâm thương mại nổi tiếng… đặc biệt là thưởng thức nền ẩm thực phong phú ở đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!