images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Trong văn hóa ẩm thực của người Châu Á, gia vị là một thành phần đặc biệt không thể thiếu để tạo ra những món ăn đặc sắc. Đối với những người Singapore, gia vị càng trở nên quan trọng hơn tất cả bởi đất nước này chính là trung tâm trao đổi, cùng mua bán gia vị lâu đời ở khu vực Đông Nam Á nói riêng và ngay cả châu Á nói chung.

Với nền văn hóa đa dạng với sự pha trộn của nhiều sắc tộc khác nhau, ẩm thực Singapore luôn thu hút nhiều khách du lịch quốc tế bởi sự đa dạng và đặc sắc của mình. Có một số loại gia vị đặc biệt dưới đây được người dân Singapore rất ưa dùng khi chế biến món ăn như:

Rau mùi

nhung loai gia vi cua Singapore 1

Đây là loại gia vị chính không thể thiếu trong các món ăn của người Singapore. Hầu như các món cà ri Ấn Độ đều có sự xuất hiện của loại rau này. Khi kết hợp với thì là nó lại trở thành gia vị chính trong nhiều món ngon khác từ chiên xào nướng hấp rau mùi luôn đảm bảo giúp món ăn thêm dậy hương thơm ngon hơn.

Thì là

nhung loai gia vi cua Singapore 7

Cây thì là thuộc họ rau mùi và có hương thơm khá mạnh, Khi chế biến thường chọn hạt của loại cây này làm gia vị. Tuy nhiên, mùi hương của chúng có thể thay đổi tùy theo cách chế biến chiên hay xào. Cũng giống như người Ấn Độ, người Singapore thích dùng ở dạng thô và thường chiên hay rang chúng trước khi sử dụng. Họ cũng cho thêm đậu lăng vào xào chung với thì là và bơ nhằm tăng hương vị cho món ăn.

Quế

nhung loai gia vi cua Singapore 3

Quế là loại gia vị có hương rất thơm và vị cay nồng. Người ta lột lấy lớp bên trong của vỏ cây quế và sử dụng chúng làm gia vị để mang lại mùi thơm và vị ngọt đặc trưng cho món ăn, thường dùng cho các món mặn. Quế là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Singaore.

Hạt nhục đậu khấu

Loại hạt được lấy từ cây nhục đậu khấu có nguồn gốc từ “hòn đảo gia vị” Indonesia. Cây nhục đậu khấu nơi này được trồng trong khoảng từ 7 đến 9 năm thì mới thu hoạch. Sau khoảng 20 năm tuổi, thì cây nhục đậu khấu mới phát triển hoàn chỉnh đặc biệt và cho năng suất thu hoạch đạt mức cao nhất. Singapore là một trong những nhà nhập khẩu nhục đậu khấu thú vị chính của Indonesia.

nhung loai gia vi cua Singapore 4

Hạt nhục đậu khấu được sử dụng ở vào dạng thô hoặc nghiền nát. Những hạt tươi được nghiền ra sẽ cho hương vị thơm ngon nhất của các món ăn ở Singapore. Gia vị này thích hợp với các món bánh, cùng súp đuôi bò, những món hầm và ngay cả các món mì, bún.

Đinh hương

Cây đinh hương cao vào khoảng 9m đến 12m. Chúng có nguồn gốc từ Moluccas và ở tại miền nam Philippine nhưng hầu hết là những nước nhiệt đới đều trồng được loại cây này. Chỉ những phần nụ hoa nhỏ chưa nở của cây đinh hương mới được chọn làm gia vị.

nhung loai gia vi cua Singapore 5

Trong khi người Mỹ dùng đinh hương chủ yếu trong các món ngọt thì trong văn hóa ẩm thực của người Singapore, đinh hương hiện diện trong hầu hết các món mặn dọn vào cuối bữa ăn. Các công thức chế biến thường yêu cầu sử dụng nụ đinh hương dạng thô nhiều hơn là dạng bột.

Bạch đậu khấu

nhung loai gia vi cua Singapore 6

Bạch đậu khấu có hương thơm rất nồng và là một trong những loại gia vị đắt nhất. Chúng được dùng cho các món ăn mang phong cách Ấn. Phần vỏ của bạch đậu khấu được chế biến thành gia vị. Càng ở dạng thô, hương vị của bạch đậu khấu càng nồng càng thơm. Bột bạch đậu khấu được nghiền từ lớp vỏ và hạt của loại quả này có mùi vị nhẹ nhàng hơn.

Những gia vị thường thấy hàng ngày dưới cách chế biến của người Singapore đã tạo nên nét riêng của các món ăn ở đây mà không đâu có được. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực Singapore đã trở nên vang danh trên thế giới và đưa ngành du lịch Singapore trở thành điểm đến hấp dẫn và thú vị nhất khu vực. Du khách hãy tham gia tour Singapore cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism để có cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời ở đảo quốc này nhé!