images/batu.jpg

Cũng như bao quốc gia khác, Malaysia cũng có những nét văn hóa đặc sắc riêng đi kèm theo chính là các lễ hội lớn gắn liền với đời sống của nhân dân nơi đây. Chúng ta cùng khám phá lễ hội: té nước, Phật Đản và lễ hội mùa gặt là những sự kiện giúp du khách khám phá văn hóa, bản sắc của Malaysia.

Tết âm lịch Trung Hoa

tết ở Malaysia

Cộng đồng người hoa kiều ở Malaysia rất đông nên lễ hội tết âm lịch Trung Hoa được tổ chức khắp Malaysia, đặc biệt ở thủ đô Kuala Lumpur. Đây cũng được xem là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất ở Malaysia, thường kéo dài 15 ngày, từ mùng 1/1 âm lịch hàng năm và kết thúc bằng lễ hội đèn lồng. Đến Malaysia vào thời gian này, bạn sẽ được hòa chung không khí dịp tết bằng cách mặc áo đỏ may mắn và xem múa lân, múa rồng.

Lễ hội Thaipusam

le hoi Thaipusam

Diễn ra vào khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2, Thaipusam là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Malaysia, đặc biệt là với người theo đạo Hindu. Vào ngày rằm đầu năm, lễ hội này được tổ chức 3 ngày ở động Batu, bang Selangor. Lễ hội nhằm kỷ niệm chiến thắng của Chúa Muruga trước linh hồn ác qủy. Trong lễ hội, Chúa Muruga được nâng trong một cỗ xe màu bạc, xung quanh là tiếng trống và tiếng hò reo của hàng triệu tín đồ theo đạo tứ phương đổ về mong nhận được phước lành.

Đặc biệt, Thaipusam còn nổi tiếng với hình ảnh những tín đồ sùng đạo xiên vật sắc nhọn trên cơ thể nhằm thể hiện đức tin, sự trong sạch, cũng như chứng minh sức mạnh của mình. Ngoài ra người dân còn mang kavadis (kavadis có nghĩa là gánh nặng) lên trên đầu. Những đồ vật tượng trưng thường là khung gỗ hoặc bình sữa được trang trí bắt mắt và diễu hành đến đền thờ Murugan nhằm thể hiện sự thành kính tuyệt đối.

Lễ hội mùa gặt Tadau Ka’amatan

Đây là lễ kỷ niệm để cảm ơn các vị thần linh đã cho nông dân Padi một vụ mùa bội thu. Đây là lễ hội của người bản địa dân tộc Kadazan-Dusun - nhóm sắc tộc lớn nhất bang Sabah. Lễ hội thường được tổ chức vào cuối tháng 5. Tadau Ka’amatan cũng là dịp để người dân nơi đây tham gia các môn thể thao truyền thống như vật tay, bắn súng,...

Đại lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản của Malaysia được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. Ở lễ hôi, người dân được chứng kiến ba cột mốc quan trọng trong cuộc đời Đức Phật: sinh ra, giác ngộ và niết bàn. Vào dịp này, các Phật tử trên khắp đất nước thường ăn chay thanh tịnh và dành cả ngày để thiền định tại chùa. Họ cũng phát tâm cho đi, phóng sanh chim bồ câu và rùa như một biểu tượng của sự siêu thoát và loại bỏ tội lỗi kiếp trước.

Lễ hội té nước Malaysia

Giống với Thái Lan, Malaysia cũng có lễ hội té nước. Đây là một trong những lễ hội văn hóa thú vị nhất Malaysia được tổ chức vào tháng 4 hàng năm. Bất cứ ai, thuộc các độ tuổi hay tầng lớp nào đều có thể tụ tập vui đùa và ném nước vào nhau để mang lại may mắn. Ngoài ra lễ hội còn có các hoạt động khác như câu cá, chèo thuyền kayak, xây lâu đài cát,...