images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Động thái tăng tuổi được phép hút thuốc từ 18 lên 21 được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc ở Singapore mặc dù được cải thiện qua nhiều năm, nhưng đã chững lại trong những năm gần đây. Tỷ lệ hút thuốc ở nam thanh niên vẫn còn cao, trong khi tỷ lệ hút thuốc của phụ nữ trẻ đang tăng lên.

Mục đích của động thái này là nhằm bảo vệ thanh thiếu niên khỏi những tác hại của thuốc lá. Tại Singapore, 19 trong số 20 người hút thuốc cho biết đã hút thuốc lần đầu trước tuổi 21. Một nghiên cứu cho thấy não của thanh thiếu niên rất nhạy cảm trước tác động của nicotin. 

singapore tang do tuoi duoc phep hut thuoc len 21

Theo các nhà khoa học, những người không thử hút thuốc trước tuổi 21 sẽ ít có nguy cơ hút thuốc lá trong tương lai vì đã có thể đánh giá được tác hại lâu dài của thuốc lá và kiềm chế được việc thèm thuốc tức thời.

Mặt khác, các nghiên cứu cho thấy việc nâng độ tuổi được phép hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ nghiện thuốc lá.

"Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu như bạn không tập hút thuốc trước tuổi 21 hay tuổi 25 thì bạn sẽ không trở thành người hút thuốc. Qua tuổi này, con người đã trưởng thành, cả trí não và cách ứng xử người lớn đã phát triển nhiều hơn so với tuổi trẻ. Và cơ bản, khả năng đánh giá về nguy cơ lâu dài đối với hành động hiện tại đã phát triển nhiều hơn" - Giáo sư Chia Kee Seng, Hiệu trưởng, Trường Y tế Saw Swee Hock, cho biết.

singapore tang do tuoi duoc phep hut thuoc len 21 2

Bên cạnh đó, Singapore cũng nghiên cứu các kinh nghiệm của nhiều nước khác như Australia, Pháp và Anh trong việc chuẩn hóa bao bì thuốc lá, như bao bì hình thức đơn giản, không có bất kỳ thông tin quảng cáo nào, đồng thời tăng cường hình ảnh cảnh báo về sức khỏe trên bao thuốc.

Qua nhiều cuộc tham vấn, đa số công chúng ở Singapore bày tỏ đồng tình với quyết định tăng độ tuổi được phép hút thuốc lá.

Cùng với nhiều quy định ngặt nghèo về nơi được hút thuốc, đánh thuế rất cao vào thuốc lá và với việc nâng độ tuổi được phép hút thuốc lần này, Singapore mục tiêu giảm tỷ lệ người hút thuốc xuống còn 12% vào năm 2020.

singapore tang do tuoi duoc phep hut thuoc len 21 1

Theo Đạo luật Kiểm soát Quảng cáo và Buôn bán thuốc lá của Singapore, các cá nhân dưới tuổi tối thiểu không được phép mua, sử dụng, sở hữu, bán hoặc cung cấp các sản phẩm thuốc lá. Những người bán lẻ vi phạm luật có thể bị phạt đến 5.000 SGD (gần 85.000.000 VND) cho lần vi phạm đầu tiên và 10.000 SGD cho những lần vi phạm tiếp theo. Giấy phép bán lẻ thuốc lá của họ sẽ bị đình chỉ trong lần vi phạm đầu tiên và bị thu hồi trong những lần vi phạm sau. Ngoài những người bán lẻ, các cá nhân cung cấp sản phẩm thuốc lá cho người dưới tuổi hút thuốc lá cũng sẽ bị phạt. Cụ thể, nếu một người bị phát hiện mua thuốc lá giùm cho người khác dưới tuổi hút thuốc lá, người mua đó có thể bị phạt 2.500 SGD trong lần vi phạm đầu và 5.000 SGD trong những lần vi phạm sau. Những người bị phát hiện cho thuốc lá người dưới tuổi hút có thể bị phạt 500 SGD cho lần vi phạm đầu và 1.000 SGD cho những lần tái phạm.

Nếu du khách đang du lịch Singapore, hãy nhớ lưu ý không mắc phải những hành vi vi phạm pháp luật để chuyến đi được trọn vẹn, ý nghĩa và thú vị nhé!