images/batu.jpg

Một trong những loại cocktail mang tính biểu tượng nhất thế giới là Singapore Sling, một thức uống có tên gọi khiến ta liên tưởng lên tầm nhìn của thuộc địa hùng vĩ vùng nhiệt đới.

New York nổi tiếng với Manhattan, Matxcova có cocktail mule và Long Island thì có Iced Tea. Còn Singapore thì có vinh dự có một trong những loại cocktail khó pha chế nhất. Được hình thành vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, Singapore Sling ban đầu có tên gọi là Straits Sling và được pha chế như là một loại cocktail cho phụ nữ, do đó nó có màu hồng.

singaporesling

Được  phát minh vào khoảng năm 1910 và 1915 bởi Bartender Ngiam Tong Boon, làm việc cho Long Bar thuộc khách sạn Raffles, Singapore là chính là tác giả của loại cocktail đỏ mọng này. Màu đỏ đặc trưng của nó chủ yếu được tạo nên bởi sự pha trộn giữa nước dứa ép, rượu Gin, rượu Cointreau và một số nguyên liệu khác.

Công thức pha chế không giống nhau, nhưng theo Khách Sạn Raffles, Singapore Sling nguyên bản gồm rượu gin, rượu vị sơ ri, rượu ngọt Benedictine, nước ép lựu và nước ép dứa Sarawak nhằm tạo một lớp bọt bông phía trên. Tuy nhiên, nhiều cách pha chế gần đây có sử dụng thêm nước ép đóng chai và thêm club soda để tạo bọt. Hiện một cuốn sổ ký nhận tại quầy bar viết tay của Ngiam năm 1936 còn được lưu giữ tại Bảo tàng Khách sạn Raffles. “Million Dollar Cocktail” cũng do Ngiam sáng tạo ra và từng được công nhận tương tự sau khi Somerset Maugham đề cao đồ uống này trong truyện ngắn của ông mang tên “The Letter”.

singaporesling1Vì thế khi bạn ghé qua Khách Sạn Raffles, hãy vào Long Bar để nhấm nháp thức uống Sling nổi tiếng này.

Singapore Sling nổi tiếng đến nỗi giờ nó đã có phiên bản đóng chai và bày bán tại các siêu thị và cửa hàng. Đồ uống và các sản phẩm Singapore Sling khác còn được bày bán ở các cửa hàng Singapore Sling tại Clarke Quay.

Cách pha chế Singapore Sling

Nguyên liệu: 30ml rượu gin, 15ml cherry Brandy, 15ml Triple sec, 0,5ml Grenadine, 30ml nước ép  thơm, 15ml nước chanh, một lát thanh long, bình lắc cocktail (shaker), đá viên, đá bào.

Thực hiện:

Cho tất cả nguyên liệu và đá bào nhuyễn vào bình lắc cocktail. Lắc đều và mạnh tay. Đổ ra ly chân cao, trang trí thêm bằng một lát thanh long trên miệng ly. Có thể thêm ít đá viên nếu muốn.