Trong 6 tháng đầu năm 2017, có đến 415 trường hợp thuê nhà ngắn hạn bị người dân báo cáo lên Chính phủ Singapore. Theo luật mới về quy định cho thuê nhà ở, chủ nhà không được cho thuê chung cư HDB (public housing) - loại nhà do Chính phủ xây trong thời hạn dưới sáu tháng, hoặc ba tháng đối với nhà riêng mà không có sự đồng ý của Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA).

Airbnb 3

Dự thảo này được đề xuất từ cuối năm ngoái nhằm đảm bảo quyền lợi của cư dân trong các tòa nhà. URA cho biết, nhiều người ở chung cư HDB than phiền về việc số người lạ đến ở trong những căn hộ do hàng xóm cho thuê qua Airbnb ngày một tăng. Còn người sống trong chung cư cao cấp thì cho rằng họ đã bỏ số tiền lớn để mua sự riêng tư, nhưng khách tạm trú ngắn hạn thường xuyên lui tới đã phá vỡ sự riêng tư đó, đồng thời không kiểm soát được những người này là ai, có ảnh hưởng đến an ninh hay không?

Airbnb 2

Dù vậy, Airbnb vẫn chưa bị cấm hoàn toàn ở Singapore. Du khách vẫn có thể thuê nhà nếu làm đúng quy định. Tuy nhiên phần lớn khách tìm đến dịch vụ này đều chỉ có nhu cầu thuê vài ngày hoặc 1-2 tuần, trái pháp luật và du khách có thể gặp rắc rối nếu bị phát hiện thuê chung cư ngắn hạn qua Airbnb. Tháng 4/2018, Tòa án Singapore đã phạt hai chủ nhà (host) trên Airbnb số tiền 60.000 SGD (Khoảng 1,027 tỷ đồng) vì cho thuê nhà ngắn hạn trái phép. Đây là trường hợp đầu tiên bị phạt nặng như vậy sau khi luật mới này được thông qua. Vì vậy, khuyến cáo du khách nên đọc kỹ hướng dẫn khi thuê nhà ở theo kiểu Airbnb để tránh phiền phức.

Vậy là với bài viết này, Viet Viet Tourism đã cung cấp cho du khách biết thêm điều luật mới của "đảo quốc Sư Tử", từ đó giúp du khách có một chuyến du lịch Singapore trọn vẹn, suôn sẻ và vui vẻ! Nếu du khách có những thắc mắc khác thì hãy liên hệ với Viet Viet Tourism để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn một cách tận tâm cho du khách nhé!