images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Merlion - một con thú đầu sư tử, mình cá đang cưỡi trên sóng từ lâu đã được xem là biểu tượng của Singapore. Hình ảnh đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore. Hình ảnh đuôi cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của đất nước này từ một làng chài ven biển.

Trên khắp quốc gia này có khoảng 7 địa điểm trưng bày tượng Merlion, trong đó bức tượng ở công viên Sentosa là to lớn nhất với chiều cao lên đến 37 m. Bức tượng này được xây dựng vào năm 1996 bởi kiến trúc sư người Úc James Martin. Với 320 chiếc vảy trên đuôi, 16.000 sợi đèn phát quang gắn xung quanh cùng hệ thống tạo khói và tiếng gầm y như thật, bức tượng này có tổng trị giá lên đến hơn 5,8 triệu USD.

sentosa merlion bi do bo 1

Tuy nhiên, mới đây tập đoàn One Faber sở hữu công viên này đã tuyên bố họ sẽ dỡ bỏ bức tượng Merlion trên đảo Sentosa để nhường chỗ cho dự án khác mang tên Sentosa Sensoryscape với tổng kinh phí đầu tư lên đến 65.000.000 USD. Dự án mới này bao gồm một tuyến đường theo chủ đề nối liền bờ biển phía bắc và phía nam của đảo Sentosa. Các chuyên gia cho biết, cuộc cải tổ lớn này là cần thiết để tăng độ hấp dẫn của khu vui chơi đã quá quen thuộc với đa số du khách khi đến Singapore. 

Không ít người luyến tiếc, muốn giữ lại bức tượng thay vì phá hủy nó đi. Bởi khi leo lên đài quan sát tại tầng 9 cũng là miệng sư tử, hay tầng 12 ngay đầu sư tử, du khách có thể ngắm toàn cảnh Sentosa, bãi biển Siloso hay cảng Singapore tấp nập... Tuy nhiên, theo phân tích thì đa phần du khách chỉ đến đây một lần cho biết, sau đó ít khi quay lại hoặc chỉ chụp hình từ xa. Vì thế công trình mới dự định sẽ tạo nhiều điểm vui chơi để khách du lịch có thể đi dạo mỗi ngày. Ngoài ra, về lâu dài, việc dỡ bỏ sẽ có lợi khi đối mặt với vấn đề mực nước biển ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng phá dỡ bức tượng này cũng không sao bởi bức tượng gốc được xây dựng năm 1972 ở Merlion Park, Marina Bay./.