MRT là từ viết tắt của Mass Rapid Transport, nghĩa là màng lưới giao thông công cộng cao tốc. Ở Singapore đa số quần chúng điều dùng xe điện ngầm MRT làm công cụ đi lại chính. Khi đi du lịch Singapore bạn cần phải biết một số thông tin về MRT.

Hệ thống giao thông tải công cộng này có khuôn khổ hoạt động rộng và tính hiệu quả cao giúp việc đi lại giữa các nơi trong thành phố và lĩnh vực ngoại ô được dễ dàng với mức phí tổn hợp lý. Chính bởi vậy mà hàng ngày, có tới 2 triệu lượt khách sử dụng màng lưới xe điện ngầm từ 6 giờ sáng cho tới tận nửa đêm với tần số 3 đến 8 phút một chuyến.

MRT

Xe điện ngầm MRT có 3 tuyến chính: Tuyến Nam-Bắc từ vịnh Marina đến Jurong East, tuyến Đông-Tây từ trường bay Changi/Pasir Ris đến Boon Lay  và tuyến Đông-Bắc từ Harbour Front đến Puggol. 3 tuyến chính trên có màu khác nhau: Tuyến Bắc - Nam có vẻ son, tuyến Đông - Bắc có màu tím và tuyến Đông - Tây có màu xanh lá cây. Để đến một nào đó, đầu tiên bạn phải chính xác nơi đến gần ga tàu điện ngầm nào nhất, sau đó mua vé đến ga đó. Có khả năng bạn sẽ phải xuống các ga trung chuyển ( Interchange ) để đổi tàu mới có khả năng đến được điểm cần đến. Khi đã đến ga cần đến, bạn phải để ý các biển hướng dẫn để có khả năng đi ra các cửa thích hợp. Có khi một ga tàu điện ngầm có tới 8 cửa ra ở nhiều hướng khác nhau và đến các phố hoặc trung tâm thương mại khác nhau. Nếu ra nhầm cửa có khi bạn sẽ phải đi bộ thêm đến cả cây số so với ra đúng cửa cần ra.

MRT1Du khách cần chú ý các biển hướng dẫn để di chuyển ra vào các cửa thích hợp

Lời khuyên dành cho các ứng viên:  Nên mua vé chương trình ( Standard Ticket ) tại các máy bán vé tự động. Giá vé tàu điện ngầm chao đảo từ 0.8 SGD cho đến 1.8 SGD ( ngoài ra bạn còn phải đặt cược số tiền 1 SGD nữa ). Màn hình cảm ứng sẽ hỏi bạn chọn mua vé đến ga nào, sau đó đề nghị bạn đút tiền xu ( 10 cents , 20 cents , 50 cents , 1 SGD ) hoặc tiền giấy ( 2SGD và 5 SGD ) vào máy. Máy sẽ phát hành một tấm thẻ từ giống như card telephone và bạn sẽ dùng nó khi đi qua cửa rà soát ở ga đi và ở cửa rà soát ga đến. Ở ga đến bạn sẽ lại đưa chiếc thẻ này vào máy một lần nữa để nhận lại 1 SGD tiền đặt cọc của chiếc vé này.

Thẻ ez-link , một loại thẻ đanh đá và là một “sáng kiến” độc đáo của ngành liên lạc Singapore. Ngoài các phương thức trả tiền thông thường khác như tiền mặt,  thẻ tín dụng, thẻ ez-link có khả năng dùng để đi trên tất thảy các loại phương tiện công cộng ở Singapore. Chẳng hạn, đang đi bằng ô tô buýt, tôi có khả năng chuyển sang đi MRT mà chẳng cần phải mua hai loại vé tháng hay trả tiền hai ba lần. Cứ trả bằng thẻ ez-link này là xong. Khi hết tiền thì chỉ cần nạp tiền vào thẻ bằng ATM thôi. Thật là tiện!

ezlink

Để bảo đảm an toàn cho hành khách, các ga tàu điện ngầm ở Singapore đều được lắp kính ngăn cách lúc tàu chạy. Chỉ khi tàu dừng hẳn thì cửa tự động mở ra để hành khách lên xuống. Vừa mới kịp ngồi xuống ghế là nó đã lập khắc lao đi với vận tốc kinh người, thế rồi phút chốc đã đến nơi cần đến. Tính ra mất vài phút, nhanh không thể tưởng tượng. Có điều khách lại mất không ít thời gian cho việc đi lại, lên xuống các tầng hầm. Lúc bằng thang cuốn, khi thì đi bộ, quẹo phải rẽ trái hai ba lần, di chuyển không ngừng. Chính bởi thế, nhiều du khách Việt lần đầu đi tàu điện ngầm đã bị lạc và thật sự hoảng hốt giữa “mê cung dưới mặt đất” này. Bạn phải để ý thông cáo trên bảng mành và nghe thông cáo từ hệ thống thông cáo bằng loa ở trong sân ga, nếu không bạn có khả năng sẽ lỡ chuyến tàu hoặc bị lạc.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

1900 3020
0938 679 868
098 3355 639
Ms Mai Anh: viber skype 1zalo
ĐT: 0938 679 868
Mr Thy : viber skype 1zalo
ĐT: 0944 999 678

Hoặc email cho chúng tôi: info@vietvietourism.com

 
 
G

1900 3020

du lich chau au
Vé máy bay Cathay Pacific
Vé máy bay Japan Airlines
Vé máy bay Air Canada
Vé máy bay Air China
Vé máy bay Aeroflot