images/batu.jpg

Tại "đảo quốc Sư Tử" chẳng thiếu những trung tâm thương mại cùng các điểm phát wifi công cộng dành cho khách du lịch. Thế nhưng, nếu để ý du khách sẽ nhận ra, không giống như mạng “free wifi” như ở Việt Nam, du khách phải có số điện thoại mới đăng nhập được vào hệ thống này. Vì vậy, du khách phải cần mua một chiếc Sim 4G Singapore để có thể thoải mái sử dụng internet, tìm đường và sống ảo mọi lúc.

BA NHÀ MẠNG DI ĐỘNG LỚN NHẤT SINGAPORE

Singapore hiện có ba công ty viễn thông lớn cung cấp thẻ Sim 4G trả trước, đó là: M1, Singtel và StarHub. Mỗi nhà mạng sẽ có điểm mạnh và yếu riêng biệt cũng như giá tiền khác nhau. Trong đó, có 4 chỉ số quan trọng nhất du khách nên tham khảo trước khi quyết định mua Sim 4G đó là: giá tiền, dung lượng internet, tốc độ 4G và số phút gọi quốc tế miễn phí. Thông thường thì các thẻ Sim 4G có giá từ 5 SGD đến 50 SGD, được dùng để gọi và một số dữ liệu (thường là 5MB - 30MB) để kiểm tra email.

* Singtel

Đây là nhà mạng lâu đời nhất và cũng mạnh nhất Singapore. Nếu du khách cần một kết nối ở mức cực kỳ ổn định để làm việc liên tục trên mạng internet hay đảm bảo chất lượng các cuộc gọi quốc tế thường xuyên, thì đầy là lựa chọn hàng đầu dành cho du khách.

huong dan trang bi sim du lich singapore 1

Ưu điểm của Singtel: Nhà mạng mạnh và lớn nhất Singapore; Tốc độ download 4G lên tới 45.58 Mbps; Internet 4G: có 100 GB để sử dụng mạng 4G; Gọi quốc tế: có 30 phút để gọi nội mạng; Gọi/ nhắn tin nội mạng: 100 tin nhắn, 500 phút gọi nội mạng; Có thể đăng nhập vào sử dụng hệ thống Wireless miễn phí ở trung tâm thương mại và khu vực công cộng.

Nhược điểm của Singtel: giá mắc hơn các Sim khác, giá 1 Sim 4G Singtel khoảng 16 SGD (khoảng 270.000 VNĐ).

* M1

Là nhân tố mới trong ngành công nghiệp viễn thông Singapore, M1 được đánh giá là nhà cung cấp những SIM du lịch tốc độ khá ổn định với mức chi phí hợp lý. Quá trình kết nối nhanh và đơn giản giúp bạn dễ dàng kết nối internet ngay lập tức mà không phải băn khoăn để tìm một địa điểm có wifi miễn phí. Giá rẻ hơn Singtel, giá mua tại chỗ chỉ khoảng 12 SGD, nhưng chỉ có 20 phút gọi quốc tế, ít hơn so với các mạng khác.

huong dan trang bi sim du lich singapore 2

Ưu điểm của M1: Giá rẻ hơn Singtel, giá mua tại chỗ chỉ khoảng 12 SGD; Khá mạnh, tốc độ download trên 40 Mbps; Có 100 GB Internet 4G để sử dụng mạng 4G; 20 phút gọi quốc tế miễn phí; 100 tin nhắn, 500 phút gọi nội mạng; Kết nối với hệ thống wireless miễn phí tại các địa điểm công cộng.

Nhược điểm của M1: Chỉ có 20 phút gọi quốc tế, ít hơn so với các mạng khác.

* StarHub

Nhà mạng này là hãng viễn thông cung cấp dịch vụ lớn thứ 2 Singapore sau Singtel. Starhub có hạ tầng kết nối ổn định và đặc biệt nhất là tốc độ thuộc vào hàng cao (trên 50 MB/s). Giá rẻ hơn Singtel và bằng với M1, giá mua tại chỗ chỉ khoảng 12 SGD. Mặc dù tốc độ nhanh nhưng kết nối có phần không ổn định bằng M1 và Singtel.

huong dan trang bi sim du lich singapore 3

Ưu điểm của Starhub: Giá rẻ hơn Singtel và bằng với M1, giá mua tại chỗ chỉ khoảng 12 SGD; Rất mạnh, tốc độ download trên 30 MB/s; Có 100 GB để sử dụng mạng 4G; 30 phút gọi quốc tế; 100 tin nhắn miễn phí (trong phạm vi Singapore); 500 phút gọi miễn phí (trong phạm vi Singapore); Kết nối với hệ thống wireless miễn phí tại các địa điểm công cộng.

Nhược điểm của Starhub: Tốc độ nhanh nhưng kết nối có phần không ổn định bằng M1 và Singtel.

ĐỊA ĐIỂM MUA SIM 4G SINGAPORE

So với 3 nhà phát hành Sim 4G lớn nhất Singapore, du khách cũng sẽ có kha khá cách để mua được Sim 4G này. Nếu chỉ đơn giản là muốn đi du lịch Singapore, du khách có thể thoải mái chọn mua loại Sim 4G dành cho khách du lịch. Hiện nay, du khách có thể Sim 4G Singapore: mua ở Singapore, mua trước tại Việt Nam và mua ở Việt Nam nhận ở Singapore. Đối với Sim mua và nhận ở Việt Nam lại có 3 loại: Sim 4G Singapore - Malaysia - Thái Lan; Sim 4G Singapore - Malaysia; Sim 3G/4G Đông Nam Á. Các Sim này du khách có thể dùng cho lịch trình đi cùng lúc nhiều nước.

* Sim 4G mua tại Singapore

Tại Singapore, du khách có thể mua Sim 4G ở bất kì đâu: cửa hàng tiện lợi, bưu điện, siêu thị Fair Price, 7-eleven, Sân bay Quốc tế Changi hay khách sạn Marina Bay Sand,…

Mỗi loại Sim sẽ có các gói và ưu đãi khác nhau. Du khách có thể phụ thuộc vào nhu cầu và số ngày ở lại và mua đúng Sim 4G Singapore mà mình cần. Loại Sim 4G có giá thấp nhất là từ 6 - 8 SGD (loại data) nhưng không được bán phổ biến, nếu muốn thì tới khu Little India (khu Tiểu Ấn) để mua và 12 - 15 SGD cho Sim có thể nghe gọi.

huong dan trang bi sim du lich singapore 4

Nếu mua ở Singapore thì du khách cần đăng ký thuê bao tại thời điểm mua. Hãy xuất trình hộ chiếu lúc du khách mua Sim. Nhân viên bán Sim sẽ đăng ký cho du khách.

Lưu ý: Du khách hãy nhờ nhân viên lắp Sim, kích hoạt và kiểm tra Sim tại chỗ cho du khách. Đồng thời giữ lại khung Sim để lấy thông tin liên hệ khi cần thiết.

Ưu điểm: Có thể mua Sim 4G bất cứ khi nào du khách cần gấp; Có nhiều gói dữ liệu với 3 nhà cung cấp để chọn.

Nhược điểm: Giá Sim 4G khi mua tại Singapore mắc hơn khi mua từ trước ở Việt Nam; Nếu du khách thuộc tuýp “low-tech” thì sẽ khá khó khăn để lựa chọn vì nhiều mức giá và nhiều loại Sim; Sau khi check-in thì du khách cần đi tìm quầy để mua Sim, mất thời gian, không chủ động được lịch trình; Phải mang theo hộ chiếu khi mua.

* Mua tại Việt Nam nhận tại Sân bay Quốc tế Changi

Nếu du khách thuộc người hay quên thì lựa chọn này sẽ khá phù hợp với du khách. Theo kinh nghiệm của Viet Viet Tourism thì 02 loại Sim 4G sau đây được ưa chuộng nhất:

Loại Sim 4G của nhà mạng StarHub

Sim này được cung cấp bởi nhà mạng StarHub. Hầu như khách du lịch đánh giá rằng: dễ dàng nhận bộ Kit tại UOB ở bất kỳ terminal nào, cài đặt đơn giản, tín hiệu ổn định.

Ưu điểm: Bên cạnh các ưu điểm chính của thẻ StarHub ra, thì: Thẻ SIM du lịch StarHub (thường/ micro/ nano); 5 ngày sử dụng; 1 GB dữ liệu chuyển vùng, không lo dùng vượt quá dung lượng cho phép; Giúp du khách chủ động hơn về lịch trình; Đặt qua online sẽ có mức phí rẻ hơn khi mua trực tiếp; Không phải xếp hàng để đợi mua Sim tại sân bay. 

Nhược điểm: Mỗi khách du lịch chỉ được sở hữu tối đa 3 SIM trong vòng 6 tháng; Không nhận nạp thêm tiền; Chỉ dùng được cho các dòng điện thoại phiên bản quốc tế, không áp dụng đối với các máy dùng Sim ghép/lock.

Cách mua:

- Đặt mua Sim Starhub online trước từ Việt Nam với mức giá siêu rẻ: chỉ với 11 SGD so với mua trực tiếp là 12 SGD.

- Sau khi hoàn tất thanh toán, du khách sẽ nhận được hóa đơn điện tử và email xác nhận được gửi đến, hướng dẫn du khách địa điểm, vị trí quầy nhận Sim tại Sân bay Changi.

Nhận Sim 4G ở đâu?

- Tại Terminal 1, 2, 4 - khu công cộng/ khu hành lý và Terminal 3 - khu công cộng

- Quầy chuyển đổi ngoại tệ UOB Currency Exchange Counter.

Thời gian hoạt động: 24 giờ, hàng ngày.

huong dan trang bi sim du lich singapore 5

Loại Sim 4G (hỗ trợ eSim) từ nhà mạng M1

So với thẻ Sim nhà mạng StarHub như trên, thì thẻ Sim M1 sẽ nhỉnh hơn một chút vì có hỗ trợ eSim. Sim có 3 size chuẩn - Sim thường/micro/nano phù hợp với mọi loại điện thoại hỗ trợ khe Sim và cả eSim dành cho các thiết bị như iPhone XR, XS, XS Max, 11-inch iPad Pro and 12.9-inch iPad Pro (thế hệ 3). Nhưng mà nên lưu ý là eSim chỉ áp dụng cho Sim 12 SGD. Chưa hết, Sim M1 còn có những ưu điểm khác như: Cuộc gọi nội bộ miễn phí: 500 phút cho Sim 12 SGD và 3,000 phút cho SIM 30 SGD; SMS nội bộ miễn phí: 100 đến 5,000 tin tương ứng theo các loại Sim; Cuộc gọi quốc tế miễn phí: 20 phút với Sim 12 SGD và 50 phút với Sim 30 SGD; Đặc biệt, nếu du khách không muốn lấy tại sân bay thì có thể chọn M1 Shop bất kì để nhận Sim.

Cách mua Sim:

- Đặt mua SIM M1 online trước từ Việt Nam với mức giá chỉ 10 SGD so với giá mua trực tiếp là 12 SGD.

- Sau khi hoàn tất thanh toán, du khách sẽ nhận được hóa đơn điện tử và email xác nhận được gửi đến, hướng dẫn du khách địa điểm, vị trí quầy nhận Sim tại Sân bay Changi.

Nhận SIM ở Sân bay Changi:

- Tại Terminal 2

+ Quầy đổi thẻ SIM: cửa hàng tiện lợi Cheers Convenience Store (số hiệu quầy: #026-039-01) ở tầng 2 (Departure Hall), Terminal 2.

+ Thời gian hoạt động: 9:00 - 21:00 hàng ngày.

+ Cách di chuyển: từ Tầng 1 (Arrival Hall), đi thang cuốn lên tầng 2 (Departure Hall). Di chuyển đến khu vực xuất cảnh nằm giữa The Chocolatier và Burberry. Tiếp tục đi vào bên trong, cửa hàng Cheers nằm bên tay trái, giữa Times Travel và bưu điện.

- Tại Terminal 3

+ Quầy đổi thẻ SIM: cửa hàng tiện lợi Cheers Convenience Store, Arrival Hall quầy #01-24 (tầng 1, Terminal 3, gần khu nhận hành lý belt 44, 45).

+ Thời gian hoạt động: 9:00 - 21:00 hàng ngày.

+ Cách di chuyển: di chuyển đến khu vực các quầy trung tâm (gần đối diện khu nhận hành lý Belt 44 - 45). Tìm cửa hàng Cheers Convenience Store để trình voucher và nhận SIM 4G Singapore.

- Tại Terminal 4

+ Quầy đổi thẻ SIM: cửa hàng tiện lợi Cheers Convenience Store, Arrival Hall quầy #01-09 (tầng 1, Terminal 4).

+ Thời gian hoạt động: 9:00 - 21:00 hàng ngày.

+ Cách di chuyển: di chuyển đến khu vực các quầy trung tâm (gần đối diện khu nhận hành lý Belt 5). Tìm cửa hàng Cheers Convenience Store để đổi voucher và nhận Sim.

huong dan trang bi sim du lich singapore 7 Nhận SIM ở M1 Shop:

- Địa điểm: Bugis Junction (80 Middle Road, #01-81/82 Bugis Junction); Paragon (290 Orchard Road, #B1-28/29 Paragon); Causeway Point (1, Woodlands Square, #03-01 Causeway Point); Tampines Mall (4 Tampines Central 5, #03-01 Tampines Mall); IMM Building (2 Jurong East Street 21, #01-20 IMM Building); Parkway Parade (80 Marine Parade Road, #02-24 Parkway Parade); The Clementi Mall (3155 Commonwealth Ave West, #04-44/45); West Mall (1 Bukit Batok Central Link, #01-16/17 West Mall); NEX (23 Serangoon Central, #B1-56).

- Thời gian đổi SIM: 11:00 - 21:00 hàng ngày

- Raffles Place - One Raffles Place, 1 Raffles Place, #02-25/26 có thời gian hoạt động từ 11:00 - 19:00 (thứ 2 - thứ 6); 11:00 - 15:00 (thứ 7), đóng cửa chủ nhật.

Hướng dẫn sử dụng Sim:

- Khi kích hoạt Sim cần phải thực hiện thao tác đăng ký với số passport vì vậy bạn nên để cho nhân viên quầy thực hiện thao tác kích hoạt để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

- Để kiểm tra số dư của Tourist SIM và hết hạn: Bấm #100* 1 * 1 #.

- Để thực hiện cuộc gọi quốc tế: Bấm (021/033) (Mã quốc gia) (Mã vùng) (Số điện thoại.)

* Sim 4G mua và nhận tại Việt Nam

Để chuẩn bị cho thật tốt hành trình đến với Singapore, các du khách có thể mua trước Sim và nhận trước tại Việt Nam. Xuống sân bay, lắp Sim vào máy là xong.

Ưu điểm: Có internet để dùng ngay khi vừa xuống sân bay; Chủ động wifi, chủ động lịch trình; Giá rẻ hơn khi mua trực tiếp; Thủ tục mua SIM vô cùng đơn giản và dễ dàng, không cần đến hộ chiếu bạn vẫn mua được; Được giao nhận tận nhà nếu muốn.

Nhược điểm: Sim 4G Singapore nhận tại Việt Nam chỉ áp dụng cho các dòng điện thoại phiên bản quốc tế, không áp dụng cho các phiên bản dùng Sim ghép, Sim lock; Sim có hạn sử dụng trong 8 ngày, để sử dụng nhiều hơn du khách có thể mua 2 Sim và kích hoạt Sim thứ hai sau khi Sim đầu hết hạn sử dụng; Sim này chỉ có dùng để lướt internet, không nghe gọi; Tốc độ 4G sẽ bị giới hạn xuống tốc độ 3G (không giới hạn dữ liệu) sau khi bạn đã sử dụng hết hạn mức cho phép.

Cách mua Sim:

- Đặt mua SIM Singapore online và nhận tại Việt Nam với mức giá rẻ hơn so với khi mua trực tiếp.

- Sau khi hoàn tất việc mua và thanh toán, du khách có thể đến văn phòng để nhận hoặc đợi chuyển phát nhanh đến địa chỉ. Chỉ cần mang theo mã voucher trong email để xác nhận.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ĐIỆN THOẠI KHI DÙNG SIM 4G SINGAPORE

Du khách lắp thẻ Sim 4G vào điện thoại, mở chế độ “Dữ Liệu Di Động” và “Chuyển Vùng Dữ Liệu” trong phần Cài Đặt của điện thoại.

Trường hợp sau khi bật Dữ liệu di động và không kết nối được, du khách tham khảo cách sau đây:

- Bước 1: Tắt chức năng Dữ liệu di động và chuyển vùng quốc tế, sau đó khởi động lại điện thoại.

- Bước 2: Mở lại 2 chức năng Dữ liệu di động và chuyển vùng quốc tế để sử dụng Sim.

Với hệ điều hành IOS

- Bước 1: Vào Setting (Cài đặt) -> Cellular (Di động) -> Mở Cellular Data (Dữ liệu di động) và vào Cellular Data Options (Tùy chọn Dữ liệu di động) -> Cellular Data Network (Mạng Dữ liệu di động) -> Nhập thông số APN tương ứng vào (thông số này sẽ tùy thuộc vào nhà mạng du khách đang dùng Sim 4G. 

- Bước 2: Bấm mũi tên < để lưu lại

Với hệ điều hành Android

- Bước 1: Vào Setting (Cài đặt) -> Connection (Kết nối) -> Các mạng di động -> Access Point Name (Điểm truy cập) -> chọn Thêm để tạo điểm truy cập mới -> Điền thông tin như sau:

+ APN (nhập thông số APN tương ứng vào (thông số này sẽ tùy thuộc vào nhà mạng du khách đang dùng Sim 4G).

+ Tên.

+ Authentication Type: CHAP hoặc PAP.

- Bước 2: Bấm < để lưu lại và sau đó chọn vào điểm truy cập vừa mới tạo tên.

- Bước 3: Mở Dữ liệu di động (Cellular Data) và Chuyển vùng Quốc tế (Data Roaming) để sử dụng sim tại Singapore.

- Cuối cùng: Khởi động lại điện thoại để nhận mạng.

huong dan trang bi sim du lich singapore 6

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SIM 4G SINGAPORE

Khi mua Sim, du khách nên tìm hiểu kĩ các loại Sim vì có loại hỗ trợ cả nghe gọi, nhắn tin như bình thường. Có loại chỉ là Sim 4G, có chức năng hỗ trợ sử dụng dữ liệu để truy cập các ứng dụng liên lạc, lướt web… chứ không hỗ trợ nghe gọi.

Mỗi người sẽ có thời gian lưu trú khác nhau, nhu cầu sử dụng dữ liệu và các tùy chọn khác nhau. Do đó du khách cần cân nhắc tính toán cho phù hợp.

Đối với các Sim 4G mua tại Việt Nam, không lắp Sim tại Việt Nam vì Sim sẽ tự động bắt mạng, gây tốn tiền, tốn dữ liệu.

Nên giữ lại toàn bộ khung thẻ Sim để lấy thông tin khi cần hỗ trợ về dịch vụ.

Trong trường hợp du khách đi công tác hoặc du lịch với hành trình nhiều nước tại Đông Nam Á thì nên mua Sim 3G/4G Đông Nam Á (nhận tại nhà ở Việt Nam). SIM này sử dụng được ở nhiều nước (Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Lào, Philippines, Myanmar…) mà giá cả thì cũng tương đương, không chênh lệch quá nhiều so với Sim 4G Singapore - Malaysia hoặc Sim 4G Singapore - Malaysia - Thái Lan (nhận tại nhà ở Việt Nam)

Hi vọng các thông tin tổng hợp trên bài viết sẽ giúp cho du khách có thể lựa chọn được loại Sim 4G Singapore cho mình. Chúc du khách có chuyến du lịch Singapore nhiều trải nghiệm và thú vị.