images/batu.jpg
images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg
previous arrow
next arrow

Nét đặt sắc của thức ăn Malaysia là các thành phần tự nhiên cây nhà lá vườn và rất phổ biến trong nước. Dừa, ớt, xả, lá chanh, gia vị và nghệ là thành phần cơ bản được nấu với cá, thịt và rau. Malaysia là đất nước với nhiều cách nấu nướng nhất Châu Á căn cứ vào hàng loạt truyền thống và cách nấu ăn khác nhau.

Thức ăn là chủ đề phổ biến trong các cuộc nói chuyện ở đất nước này và du khách sẽ khám phá ra rằng người Malaysia rất thích đi ra ngoài ăn. Du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn khác nhau vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Malaysia là đất nước với nhiều cách nấu nướng nhất Châu Á căn cứ vào hàng loạt truyền thống và cách nấu ăn khác nhau. Ra ngoài ăn được xem như một cuộc phiêu lưu ẩm thực, có rất nhiều sự lựa chọn từ món ăn thơm lừng gia vị Mã Lai đến những món Trung Hoa nóng hổi đang sôi sùng sục hay những món Ấn cay xè. Cách nâu ăn theo kiểu Nyonya hay còn gọi là Peranakan là sự pha trộn giữa cách nấu ăn Mã Lai và Trung Hoa.

ẩm thực malaysia - satay

Nét đặt sắc của thức ăn Malaysia là các thành phần tự nhiên cây nhà lá vườn và rất phổ biến trong nước. Dừa, ớt, xả, lá chanh, gia vị và nghệ là thành phần cơ bản được nấu với cá, thịt và rau. Hãy thử món satay nổi tiếng của Malaysia, bao gồm các xiên thịt ướp được nướng trên lò than và ăn cùng với tương đậu phộng.

Người hoa thích ăn cơm với thịt và các món rau. Ngoài ra có rất nhiều món mì khác nhau. Món ăn nấu theo kiểu Ấn, cả miền Nam và miền bắc Ấn, là một trong những món ăn đặt biệt của Malaysia. Món ăn Hồi giáo Ấn Độ phổ biến là nasi kandar. Đây là món cơm ăn với thịt gà, thịt bò hay cá nấu với cà ri và nước xốt.

ẩm thực malaysia - pan mee

Sarawak, gạo và thịt được đặt trong những ống tre cạn và nấu trên lửa trong khi ở Sabah thì đặc sản địa phương là đồ ngâm chua.

Đối với dân bản địa, một trong những món ăn phổ biến là roti canai, một kiểu bánh kếp dòn mỏng được làm từ bột mì và nướng trên vỉ. Hãy thử món này với một lý trà teh tarik - một loại trà sửa được pha bằng cách rót từ một cái vại này sang một cái vại khác cho tới khi có hương vị thật ngọt ngào.

Malaysia có rất nhiều trái cây nhiệt đới. Có loại theo mùa còn những loại khác thì có quanh năm. Măng cụt có vị ngọt thơm, cùi màu trắng trong khi nhưng người có máu phiêu lưu lại thích ăn sầu riêng. Ngược lại với cái mùi đặc trung của nó, sầu riêng được dân địa phương gọi là "Vua của các loại trái cây".

Để cảm nhận thực sự về đất nước này, hãy đến những khu bán thức ăn ngoài trời, thức ăn ngon mà giá cả phải chăng. Những nhà hàng nhỏ luôn mở tivi màn hình lớn chiếu các trận đá bóng để thu hút khách. Vào các quán ca phê, ở đây gọi là kopitiams, cũng rất thú vị. Du khách có thể mua đồ ăn vặt và nước uống ở các xe đẩy hay từ những người bán hàng rong.

ẩm thực malaysia - com nasi

Sự kết hợp thú vị trong các nấu ăn địa phương càng gia tăng do sự ảnh hưởng bên ngoài. Có những nhà hàng bán các món ăn Ý, Pháp, Nhật, Thái, Việt Nam và Trung Đông. Ở những thành phố lớn đều có nhà hàng bán món chay theo kiểu Hoa hay Ấn.

ẩm thực malaysia - char kway teow

Du khách nên biết rằng những người theo đạo Hồi chỉ ăn món halal (theo luật Hồi giáo) và chỉ ăn ở nhà hàng có chứng nhận halal. Người theo đạo Hồi không ăn thịt heo và uống đồ uống có cồn.

nên xem báo hàng ngày hay đọc các tờ hướng dẫn của khách sạn để biết được những nhà hàng tốt nhất ở đây.