images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Thật khó hình dung giữa bốn bề những tòa nhà cao ốc hiện đại là một ngôi làng cũ kỹ nơi những người già Singapore vẫn lặng lẽ sống - ngôi làng Lorong Buangkok độc nhất vô nhị ở một đảo quốc Sư Tử hiện đại. Ở đó có cảnh chó mèo chạy rông ngoài đường, có tiếng gà thỉnh thoảng cất lên tiếng gáy, có tiếng trẻ con chơi đùa ngoài sân bên những ngôi nhà bằng gỗ hoặc bê tông lợp tôn nhiều màu sắc. Những inh ỏi còi xe trên con đường cao tốc ngay cách đó vài mét dường như chẳng ảnh hưởng gì tới cuộc sống tĩnh lặng của người dân trong làng.

Đây là ngôi làng cuối cùng còn sót lại trên quốc đảo. Sự tồn tại của ngôi làng độc nhất vô nhị này chỉ còn tính bằng ngày nhưng chừng nào các dự án phát triển còn chưa động đến nó. 

Lorong Buangkok 2

Có diện tích cỡ bằng ba sân bóng đá và nằm ở Đông Bắc ngoại ô, làng Lorong Buangkok chỉ có 28 ngôi nhà với chừng 50 cư dân. Với những con đường không trải nhựa, những khu vườn rộng, bờ cỏ xanh và những rặng chuối đang trổ buồng, khung cảnh Lorong Buangkok là một sự tương phản sâu sắc với quốc đảo Singapore hiện đại với những tòa cao ốc hào nhoáng và các trung tâm thương mại sang trọng tấp nập người vào ra. Cảm giác bước vào ngôi làng này rất siêu thực: du khách sẽ cảm thấy mình như được thoát ly khỏi thực tại, vì những lùm cây um tùm và bụi rậm đã chặn hết những âm thanh và hình ảnh của thế giới hiện đại.

Có thể ngôi làng còn lâu mới đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại ở Singapore là phải có siêu thị, trường học, xe buýt và nhà ga tàu hỏa, cư dân ở đây chẳng bận tâm về điều này bởi họ cho rằng hồn cốt làng quê mới là điều quan trọng mà người ta không thể cảm nhận được khi sống ở thành phố.

Lorong Buangkok 3

Đối với người dân, trở về làng thực sự là trở về với nơi chốn bình yên sau mỗi ngày làm việc, một ốc đảo thanh bình nơi hàng xóm gắn bó với nhau thân tình chứ không cách biệt ai biết người ấy như nơi thành phố. Mọi người ở đây sống rất thân thiện, hòa thuận và lịch sự, rất dễ bắt chuyện và làm bạn với họ. Khi đến đây, du khách cảm nhận dường như mình có thể nói chuyện với cả động vật, cỏ cây. Vào những lúc rảnh rỗi, những người dân nơi đây dành thời gian chăm sóc khu vườn đầy hoa cỏ trước nhà mình và luôn chào đón khách đến thăm với nụ cười rộng mở.

Lorong Buangkok 1

Ở một nơi đất đai quý hiếm như Singapore, nơi nhiều tòa nhà và các khu dân cư cũ đã được đập đi xây mới thành những tòa nhà hiện đại hơn, làng Lorong Buangkok đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Nhưng cư dân ở Lorong Buangkok luôn hi vọng rằng ngôi làng duy nhất còn lại này sẽ được bảo tồn để giáo dục cho các thế hệ tương lai về quá khứ, cũng như cho bọn trẻ biết ông bà chúng đã sống như thế nào. Có một số trường học trong thành phố đã dẫn học sinh tới tham quan làng Lorong Buangkok để các em học hỏi về cuộc sống nông thôn và trẻ em thường rất háo hức sau chuyến đi dã ngoại này, khi chúng phát hiện ra rằng gà không phải là chim.

Nếu có dịp du lịch Singapore cùng Viet Viet Tourism, nếu du khách có thời gian hãy đưa con cái đến đây chơi và có thể hồi tưởng lại ký ức của chính du khách về một Singapore xưa cũ. Du khách được tự do đi loanh quanh ở những khu vực công cộng và đắm mình trong không gian nơi đây. Tuy nhiên, hãy tôn trọng sự riêng tư của người dân ở đây nhé!