Tòa Thị Chính City Hall là một địa điểm du lịch nổi tiếng nằm ngay trung tâm thành phố của Singapore. Nó nằm trên phố Andrew được mọi ngươi biết đến với tên gọi cũ là Municipal Building. Đây là một tòa nhà có vai trò và vị trí quan trọng nhất của đất nước Singapore. 

Được khánh thành vào năm 1929, City Hall là trụ sở của thành phố tập trung nhiều cơ quan đầu não quan trọng của Singapore. Trải qua nhiều giai đoạn biến cố lịch sử trên toàn thế giới, Tòa Thị Chính là nơi chứng kiến nhiều tội ác và sự thống trị của Nhật Bản, Ấn Độ và đế quốc Anh,… Sau những năm 1951, Tòa Thị Chính mới được hoàn toàn tự do và dưới sự sở hữu của đất nước Singapore, tên gọi City Hall cũng được giữ nguyên từ đó đến nay. Vào ngày 14/2/1992, Tòa Thị Chính được công nhận là công trình kỷ niệm quan trọng của quốc gia.

toa thi chinh city hall 3

Theo đúng cái tên của nó, Tòa Thị Chính là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn của quốc gia để kỷ niệm các cột mộc trọng đại trong lịch sử của đất nước. Tại điểm đến này vào ngày 12/9/1945, quân đội Anh đã chịu đầu hàng trước quân Phát xít Nhật, chính thức kết thúc thời kỳ Nhật chiếm đóng Singapore suốt giai đoạn năm 1942 đến năm 1945. Và cũng chính tại nơi này vào ngày 5/6/1959, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã chính thức tuyên bố quyền tự trị của Singapore đồng thời hợp nhất với Malaysia vào ngày 16/9/1963. Kể từ đó tới sau khi ly khai với Malaysia, chính phủ Singapore độc lập đầu tiên đã nói lời tuyên thệ tại City Hall vào ngày 9 tháng 8 năm 1965...

Đây cũng từng là nơi đặt văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa cũ, Tòa án tối cao, Học viện Luật, Ủy ban nhân dân và Tòa án trọng tài công nghiệp Singapore. Một tòa nhà có kiến trúc đẹp mắt, trang nghiêm luôn toát lên được vẻ trang trọng, đầy uy quyền. Có thể nói đây là tòa nhà đã quy tụ được quyền lực tối cao của bộ máy nhà nước Singapore. 

Đến năm 2015, Tòa Thị Chính City Hall được Chính phủ Singapore quyết định giảm bớt những chức năng chính trị diễn ra tại đây. Thay vào đó là chuyển đối không gian quyền lực đó dành cho việc làm bảo tàng trưng bày các hiện vật, tư liệu về các sự kiện lịch sử to lớn của nước Singapore. 

Tòa Thị Chính City Hall về cơ bản vẫn còn giữu được những nét kiến trúc độc đáo của nó ngay từ những buổi ban đầu thiết kế và xây dựng. Dưới bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư nổi tiếng Singapore lúc bấy giờ, đặc biệt là của ngài GD Coleman (dưới thời còn tồn tại chính quyền Gordans), Tòa Thị Chính đã có được những nét kiến trúc đặc trưng của Châu Âu và nổi bật nhất chính là chiếc cầu thang lớn dẫn du khách đến với Tòa Thị chính. Cho đến ngày nay, chiếc cầu thang ấy vẫn còn được bảo trì và giữ nguyên những nét đẹp ban đầu.

toa thi chinh city hall 2

Hiện nay, Tòa Thị Chính City Hall đón tiếp lượng du khách trong và ngoài nước ngày càng tăng cao. Khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới khá hứng thú với việc tham quan bảo tàng tư liệu, giới thiệu về một lịch sử đẫm máu và nước mắt của những cuộc chiến gay gắt, về sự đấu tranh hào hùng của dân tộc con người Singapore. Không chỉ là phòng trưng bày cổ kính mà tòa thị chính City Hall còn mang đến cho khách du lịch cảm giác hoàn toàn mới mẻ và khác lạ hơn so với việc tham quan du lịch những thắng cảnh thông thường. Đó có thể là cảm giác hơi rùng mình, hơi tò mò muốn tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện lịch sử và quá trình nắm giữ những chức năng thượng thừa của Chính phủ Singapore.

City Hall nằm ở địa chỉ số 1 Saint Andrew's Road. Tòa nhà mở cửa từ 10:00 đến 19:00 hàng ngày, không mất vé vào cửa. Vậy nên khi tham gia tour Singapore cùng Viet Viet Tourism, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan Tòa Thị Chính và được nghe thuyết minh về điểm đến này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!