Nằm trên phố Hill, Nhà thờ Armenia (Armenian Church) được xây dựng vào năm 1835. Đây không chỉ là nhà thờ có tuổi đời lâu nhất tại Singapore mà còn là nhà thờ Cơ Đốc giáo đầu tiên được xây dựng ở Đảo quốc Sư tử. Công trình kiến trúc này do kiến trúc sư người Ailen - George Coleman thiết kế, nhằm tưởng nhớ vị thánh Gregory - vị linh mục Armenia đầu tiên. Nơi đây 

Được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 1973 và được phục chế vào năm 1994, nhà thờ nhỏ này không chỉ là nơi để các tín đồ cơ đốc giáo đến cầu nguyện, mà công trình còn là tấm lòng tôn kính của người dân nơi đây dành cho cộng đồng người Armenia từng có tầm ảnh hưởng một thời ở Singapore, đại diện là anh em nhà Sarkies người đã xây dựng nên Khách sạn Raffles.

Armenian Church 2

Trước khi bước vào nhà thờ, du khách đã có thể nhìn thấy ngọn tháp cao trên mái, cũng như các cây cột trụ và cột áp tường theo phong cách Roman Doric giúp nâng đỡ phần mái cổng với kiến trúc được nhiều lời khen tặng. Khi vào bên trong, hãy ngắm nhìn trần nhà được uốn cong hình vòm và phần mái vòm mang phong cách kiến trúc Nhà thờ Armenia truyền thống. 

Armenian Church 3

Khi bước vào trong, du khách hãy ngước nhìn trần nhà uốn cong hình vòm và phần chóp vòm mang phong cách kiến trúc Nhà thờ Armenia truyền thống. Đối diện với cả cổng chính khi bước vào là bàn thờ lớn phía trên. Và một đường đi rộng ở phía giữa nhà thờ ngăn cách với 2 bên bàn ghế băng dài.

Không chỉ nổi bật với kiến trúc độc đáo mà nhà thờ còn khiến không ít người thích thú khi đến tham quan ở đây bởi màu trắng được bao phủ ở mọi nơi của nhà thờ. Đặc biệt là công trình này còn được thiết kế cho phù hợp với khí hậu của Singapore từ chất liệu làm cửa sổ, cho đến độ nghiêng, độ dốc của nhà thờ, nếu du khách đi cùng hướng dẫn viên chắc chắn sẽ được giới thiệu về những điều này.

Armenian Church 5

Trong khuôn viên nhà thờ còn có khu nhà ở của Viện trưởng và khu vườn Tưởng niệm (Memorial Garden) của người Armenians. Nhà ở của Viện trưởng là một ngôi nhà gỗ được xây dựng năm 1905 bởi Nanajan Sarkies. Xưa kia đây là nơi ở của các linh mục, ngày nay khu nhà này là văn phòng hành chính của nhà thờ. Không gian bên trong nơi đây được xây dựng để bày tỏ lòng tôn kính đối với cộng đồng Armenia có ảnh hưởng lớn một thời của Singapore. Những nhân vật người Armenia nổi tiếng ở Singapore bao gồm anh em nhà Sarkies - những người đã xây dựng và điều hành Khách sạn Raffles, Agnes Joaquim - người đã lai giống hoa lan Vanda “Miss Joaquim” (được đặt tên cho quốc hoa của Singapore), và Catchick Moses - người đồng sáng lập tờ báo quốc gia The Straits Times. 

Armenian Church 1

Còn với khu vườn Tưởng niệm tĩnh lặng nơi đây cũng là một địa điểm lý tưởng để đi dạo. Du khách sẽ thấy có những bia mộ (nhưng không phải là mộ thật) của Agnes Joaquim, người đã lai giống hoa lan "Vanda Miss Joaquim" (quốc hoa của Singapore), và Catchick Moses, người đồng sáng lập tờ báo quốc gia The Straits Times.

Khuôn viên của Nhà thờ khá lớn và được quy hoạch khá phù hợp cho khách du lịch đến tham quan hoặc những tín đồ đến nhà thờ cơ đốc này để cầu nguyện. Bao bọc bên ngoài khuôn viên nhà thờ là khu vườn xanh tươi, sẽ mang đến cho du khách đến du lịch một bầu không khí trong lành mát mẻ, tâm hồn du khách sẽ thật sự thanh bình. Nếu có dịp du lịch Singapore cùng người bạn đồng hành là Viet Viet Tourism, du khách đừng quên ghé nhà thờ nổi tiếng này nhé!