images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

“Chợ ướt” (wet market) ở Singapore là những khu chợ chuyên bán thực phẩm tươi sống phục vụ cho người địa phương và người nước ngoài sinh sống tại đây. 

Sự hình thành của "chợ ướt"

Sau khi độc lập vào năm 1965, Singapore đã có bước đột phá khi dần đưa người dân về sống tại các khu chung cư, thay vì sống bám mặt đường. Mặt phố ở các khu trung tâm sẽ được quy hoạch lại, chia lô để xây dựng trung tâm thương mại hoặc ki-ốt cho thuê nhằm tránh tình trạng kinh doanh vỉa hè một cách manh mún, lộn xộn. Với lý do đó, mô hình "chợ ướt" không những không bị xóa bỏ, còn được quy hoạch lại, gắn liền với các khu nhà HDB để phục vụ nhu cầu dân sinh cũng như nhu cầu văn hóa của người dân HDB, vốn chiếm hơn 80% dân số.

cho uot 1

"Chợ ướt" cùng với các tiện ích khác như food court, bến tàu xe… những giải pháp đi kèm để người dân ổn định cuộc sống khi chuyển về nhà công HDB do chính phủ xây dựng.

"Chợ ướt" đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Singapore bên cạnh các loại hình siêu thị khác. Trên thực tế, mô hình chợ này gắn liền với văn hóa truyền thống của người dân châu Á, được Chính phủ Singapore cơ cấu lại, đưa về từng khu, nhằm vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh, vừa hạn chế tối đa các tiêu cực của hoạt động buôn bán đường phố.

3 khu "chợ ướt" nổi tiếng

Chợ Tekka

Chợ Tekka nằm ở trung tâm của Little India. Đây là khu chợ trong nhà rộng lớn nhất của Singapore. Tekka có tất cả gần 300 gian hàng bán các loại gia vị thơm của Ấn Độ, cùng với rau, trái cây và cả cá tươi sống.

cho uot 2

Địa chỉ: 665 Bufalo Road, Little India, Singapore. Giờ hoạt động: hàng ngày từ 06:30 đến cuối buổi chiều.

Chợ Tiong Bahru

Điểm đến này chính là một trong những khu phố sành điệu bậc nhất của Singapore, nơi mà cả người dân địa phương lẫn du khách nước ngoài thường xuyên mua sắm.

cho uot 3

Ngoài các loại rau quả và trái cây tươi ngon theo mùa thì chợ còn bán cả trái cây của New Zeland và thịt bò Australia nhập khẩu về. Chợ này cũng là một nơi tuyệt vời để du khách có thể lựa chọn cho mình những bó hoa tươi, đặc biệt là hoa lan.

Địa chỉ: 30 Seng Pob Road, Singapore. Giờ hoạt động: hàng ngày từ 06:00 cho đến trưa.

Chinatown

Tầng hầm của tổ hợp Chinatown tại đất nước Singapore chính là nơi chuyên cung cấp và bày bán các loại hải sản tươi sống cùng với các loài động vật khó tìm mua như ếch, cá đuối, rùa, cá chình…

cho uot 4

Không chỉ là nơi bày bán các sản phẩm tươi sống mà nơi đây còn bày bán cả những loại thuốc. Du khách khi tới đây có thể dễ dàng tìm kiếm các loại thuốc hay hàng khô của Trung Quốc.

Địa chỉ: Chinatown Complex, 335 Smith St, Singapore. Giờ hoạt động: hàng ngày từ 08:00 cho đến trưa.

Những ích lợi của "chợ ướt" mang lại

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, yếu tố thời gian giữ vị trí hết sức quan trọng. Các gia đình thường đi làm cả tuần, dành ra ngày nghỉ cuối tuần để đi chợ mua sắm lương thực, thực phẩm tích trữ cho cả tuần tới. Lý do khiến các siêu thị lớn mọc lên ngày càng nhiều, đặc biệt ở những nước phát triển. Tuy nhiên, siêu thị cũng có những mặt hạn chế của nó, như địa điểm tương đối xa, thực phẩm thường đông lạnh với mức giá cao. Trong khi đó, chính những điểm yếu này của siêu thị lại trở thành điểm mạnh của các khu chợ truyền thống.

Ở Singapore, chợ truyền thống thường được gọi chợ ướt. Chợ ướt thường nằm ở những khu vực dân cư đông đúc có thu nhập thấp. Cư dân nơi đây có thể đi chợ hàng ngày bất kể khi nào họ thích, thoải mái mua thực phẩm tươi sống với giá rẻ hơn so với đồ đông lạnh trong siêu thị.

Hơn nữa, dù nước phát triển song không phải gia đình nào ở Singapore cũng có ô tô, trong bối cảnh Chính phủ đánh thuế rất cao đối với việc sử dụng xe riêng nhằm tránh tình trạng quá tải gây tắc nghẽn giao thông. Do đó, việc đến các siêu thị xa để sắm đồ đối với người dân không tiện lợi bằng việc ra ngay các khu chợ ướt.

cho uot 5

Chợ ướt ở Singapore họp cả tuần, từ sáng sớm cho đến trưa. Trong chợ này có các quầy hàng bán thịt cá, rau quả, hàng xén… nhiều khu vực bán quà sáng. Không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống người dân, chợ truyền thống ở Singapore còn góp phần giúp cho các khu xung quanh được giá hơn. Theo quan sát thực tế tại địa bàn, một trong những tiêu chí chọn thuê chỗ ở ở Singapore phải gần các khu chợ ướt cũng như bến xe buýt, tàu điện ngầm. Cũng vì thế giá đất ở các khu vực này thường cao hơn so với các khu vực không có chợ ướt.

Ngoài ra, yếu tố văn hóa cũng khiến cho chợ truyền thống không thể thiếu. Singapore quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc, do đó các khu chợ truyền thống với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người dân, siêu thị khó có thể làm được. Điển hình cho các khu chợ truyền thống kiểu này: chợ Tàu ở khu phố người Hoa, chợ Tekka của người Ấn Độ ở tiểu khu Ấn Độ (Little India)… Du khách có thể khám phá nếu tham gia tour du lịch Singapore của Viet Viet Tourism.