images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg

Tọa lạc trên một hòn đảo của hồ Jurong, Chinese Garden là một vườn hoa được xây dựng dựa trên nghệ thuật làm vườn Trung Hoa với các đường nét cầu kỳ, tinh xảo và màu sắc tươi sáng, nổi bật. Khu vườn rộng 13,5 hecta này thực sự mang lại cảm giác như một góc của Trung Hoa cổ đại đã được dời đến khu vực phía Tây Singapore, với đầy đủ các cây cầu đá, chùa và một trà quán.

khu vuon trung hoa 2

Công trình này do Kiến trúc sư Yuen-chen Yu thiết kế, và được xây dựng vào năm 1975, không gian nơi đây mô phỏng lối kiến trúc và cảnh quan của Hoàng Cung phía Bắc Trung Hoa, đặc biệt là triều đại nhà Tống. 

Tại cổng vào của Chinese Garden, du khách sẽ bắt gặp một cặp sư tử đá oai vệ đứng gác cửa. Tượng của những linh vật uy nghiêm này thường đứng gác trước cửa các hoàng cung, lăng tẩm, và đền đài ở Trung Hoa cổ đại, bởi năng lực bảo vệ huyền bí của chúng.

khu vuon trung hoa 1

Nằm ngay gần cổng chính là cây cầu "Bai Hong Qiao" (âm Hán Việt là “Bạch Hồng Kiều”). Đúng như tên gọi của nó, thành cây cầu này sơn hoàn toàn bằng một màu trắng sang trọng, nó mô phỏng phong cách cây cầu 17-Arch trong Cung điện Mùa hè ở Bắc Kinh. Đứng trên Bạch Hồng Kiều sẽ dễ dàng quan sát thấy chùa tháp đôi - Twin Pagodas tráng lệ được xây dựng nổi trên mặt hồ cách đó không xa.

khu vuon trung hoa 7

Đi qua Bạch Hồng Kiều là đến một khu nhà với nhiều khung cửa tò vò, kiểu kiến trúc nổi tiếng và tiêu biểu của Trung Hoa. Ngay sau khu cửa chính của tòa nhà này là một ao cá nhỏ mang tên “Thiên đường của những chú cá”. Người ta cũng dành riêng một phần không gian để làm Bảo tàng Rùa và Ba Ba Sống (Live Turtle And Tortoise Museum), với hơn 200 cá thể rùa và ba ba thuộc hơn 60 loài khác nhau.

khu vuon trung hoa 6

Tại đây còn có hai khoảng sân chung nằm giữa các gian nhà - kiểu sân phổ biến ở những ngôi nhà Trung Hoa truyền thống. Đặc biệt nơi đây còn có Tea House - ngôi nhà để thưởng thức trà trong khuôn viên Chinese Garden. Là một kiến trúc thu nhỏ dưa theo phong cách của phòng trưng bày nghệ thuật xoắn ốc ở cung điện mùa Hè. Ngồi tại Tea House, du khách có thể ngắm nhìn Stone Boat, cũng là một kiểu kiến trúc truyền thống đặc trưng của Trung Hoa nằm chếch trên mặt hồ phía đối diện. Còn gì tuyệt vời bằng vừa chiêm ngưỡng khung cảnh trữ tình sinh thơ này vừa nhấp một ngụm trà!

khu vuon trung hoa 5

Một cảnh điểm không thể bỏ qua nữa là Khu vườn Bonsai kiểu Tô Châu rộng đến 5.800 m2 với hơn 1000 loại cây Bonsai nhập khẩu từ Trung Quốc được các chuyên gia hàng đầu thế giới đến đây để chăm sóc và đánh giá vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo này.

khu vuon trung hoa 3

Do nằm trên hai hòn đảo thuộc hồ Jurong nên khuôn viên Chinese Garden có rất nhiều cầu: từ những chiếc cầu lớn cho đến những chiếc cầu be bé xinh xinh tô điểm cho khung cảnh thêm nên thơ. Chiếc cầu này nằm trong “Garden of Abundance” - khu vườn phồn thịnh. Nơi đây có trồng cây lựu một trăm năm tuổi và trưng bày tượng đá mười hai con giáp. Ngọn tháp vươn lên phía sau những bóng cây xanh mướt mát là tháp Nhập vân. Tòa tháp này gồm bảy tầng và được thiết kế phỏng theo một ngôi chùa ở Nam Kinh.

Dạo bước qua những lối đi bộ quanh co uốn lượn tại Chinese Garden là một sự thay đổi nhịp sống dễ chịu, đưa du khách tạm rời xa khỏi sự nhộn nhịp của thành phố. Và nếu du khách muốn tận hưởng nhiều hơn nữa không gian thanh bình trong hành trình du lịch Singapore cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism thì hãy ghé qua Japanese Garden (Khu Vườn Nhật Bản) gần đó, nơi mô phỏng các khu vườn Nhật Bản từ thời trung cổ.