Đền thờ Jamae (Jamae Mosque) còn được biết đến với tên Masjid Chulia. Đây là một trong những đền thờ Hồi giáo lâu đời nhất của Singapore và là một công trình nổi bật ở khu Chinatown từ những năm 1820.

Jamae Mosque 1

Với kiến trúc cổng chính và những ngọn tháp đặc trưng, Đền thờ Jamae trông có vẻ như thật lạc lõng giữa một nơi đậm chất Trung Hoa như khu Chinatown tại Singapore. Nhưng cùng với "người láng giềng" Đền thờ Sri Mariamman, Đền thờ Jamae đã trở thành một công trình nổi bật trên đường South Bridge Road gần 200 năm nay, từ lâu đã thường xuyên xuất hiện trên các hình ảnh minh họa, hình chụp và bưu thiếp.

Được xây dựng vào năm 1826, Đền thờ Jamae là đền thờ Hồi giáo đầu tiên trong ba đền thờ ở Khu Chinatown được xây dựng bởi người Chulias, những người Ấn theo đạo Hồi đến từ bờ biển Coromandel của vùng Nam Ấn. Đó là lý do nơi đây còn được biết đến với tên gọi Masjid Chulia hay Chulia Mosque. Đây là một trong số ít những đền thờ Hồi giáo ở Singapore hiện nay giảng dạy giáo lý bằng tiếng Tamil.

Jamae Mosque 3

Đền thờ Jamae có phong cách kiến trúc chiết trung, với các yếu tố vay mượn từ cả phương Đông và phương Tây. Cổng vào mang hơi hướng phong cách Indo-Islamic của miền Nam Ấn, còn sảnh cầu nguyện lại mang phong cách tân cổ điển với các cột Doric, cửa sổ lớn và sàn gạch men Trung Hoa màu xanh lá cây. Mặt tiền của đền thờ được thiết kế tinh xảo với những ô cửa nhỏ và những khe hở hình chữ thập, sẽ khiến du khách phải ngắm nhìn nhiều lần.

Jamae Mosque là địa điểm thích hợp để chiêm ngưỡng kiến trúc thời kỳ đầu của Singapore trong hình dáng nguyên thủy của nó. Không như các công trình tôn giáo từ thế kỷ 19 khác, Đền thờ Jamae chưa được xây dựng lại, mà chỉ được sửa chữa và sơn lại. Vào năm 1974, Đền thờ Hồi giáo Jamae đã được xếp hạng là Di tích Quốc gia.

Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng quên dành thời gian đến thăm viếng Đền thờ Jamae nổi tiếng này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!