images/batu.jpg

Nhà hát Victoria (Victoria Theatre and Concert Hall) là một địa điểm nổi tiếng lưu trữ và diễn ra các lễ hội, các sự kiện văn hóa lớn, nổi bật của Singapore. Nhà hát là điểm đến thu hút khách du lịch tới tham quan, khám phá và cảm nhận nét đẹp văn hóa của Singapore.

Nhà hát này nằm tại số 9 Empress Palace, được thiết kế theo trường phái kiến trúc thuộc địa thời kỳ Victorian Revivalism của Anh bởi kỹ sư John Bennet. 

Victoria Theatre and Concert Hall 5

Theo lịch sử, ban đầu tòa nhà này không được sử dụng như một nhà hát, mà khi được hoàn thành vào năm 1862 nhiệm vụ của nơi này là làm Tòa Thị Chính (Town Hall) cho chính quyền thực dân. Tuy nhiên, trên thực tế, tòa nhà lại được thiết kế với hai khán phòng lớn, mỗi khán phòng được chia thành hai tầng và các buổi biểu diễn hòa nhạc được phép tổ chức tại đây. Sau một thời gian hoạt động, vào ban ngày, đây là nơi làm việc của các nhân viên thành phố, nhưng vào buổi tối, đây lại là nơi biểu diễn nhạc kịch và các chương trình hòa nhạc của những nghệ sỹ nghiệp dư.

Victoria Theatre and Concert Hall 1

Tháng 01/1901, Nữ hoàng Victoria đã qua đời và để tưởng nhớ đến nữ hoàng, Chính phủ Singapore đã quyết định xây dựng nhà tưởng niệm bà, bên cạnh Tòa Thị Chính được xây dựng một hội trường công cộng, và tên Victoria được đặt cho tòa nhà này. Giữa hai tòa nhà là một tháp đồng hồ tạo nên tổng thể kiến trúc như ngày nay.

Về sau này, cái tên Tòa Thị Chính (Town Hall) đã không còn tồn tại nữa mà 3 khu này được đặt một tên duy nhất thành Nhà hát Victoria - trở thành một địa điểm tham quan du lịch không thể thiếu khi đặt chân tới "đảo quốc Sư Tử".

Đến năm 1979, khi dàn nhạc giao hưởng Singapore tới đây thì cái tên Tòa Thị Chính (Town Hall) đã không còn tồn tại nữa mà 3 khu này được đặt một tên duy nhất thành Nhà hát Victoria.

Victoria Theatre and Concert Hall 4

Ý tưởng thiết kế của nhà hát được lấy từ phong cách đặc trưng của đất nước Italia thời bấy giờ, với các cột trụ mang hình dáng cổ điển của những vùng quê và những chiếc cửa sổ được thiết kế tinh xảo.

Victoria Theatre and Concert Hall 3

Nhà hát Victoria nằm ở trung tâm của Khu trung tâm hành chính Singapore, là tòa nhà có bề dày lịch sử và cấu trúc kiên cố nhất của Singapore. Với lịch sử hơn 100 năm, nhà hát là trung tâm diễn ra các hoạt động giải trí liên quan đến văn hóa và nghệ thuật, bên cạnh đó là thiết kế độc đáo với tháp đồng hồ thuộc phong cách kiến trúc Palladian. Do đó, từ khi thành lập cho tới nay, nhà hát Victoria luôn là địa điểm được chọn để đăng cai hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa trọng đại nhất mang tầm cỡ quốc gia của Singapore như: Lễ hội Mặt trời Singapore, Liên hoan nghệ thuật Singapore và hàng tuần, đều có các buổi biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng Singapore.

Hàng năm, nơi này vẫn được cải thiện nâng tầm phần hệ thống âm thanh cũng như các thiết bị điện tử nhằm phục vụ du khách được tốt hơn. Phần kiến trúc người ta vẫn giữ nguyên trạng như ban đầu. 

Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng bỏ qua việc ghé thăm Nhà hát Victoria để nhìn ngắm và "thưởng thức" những buổi biểu diễn âm nhạc cũng như các sự kiện văn hóa đặc sắc tại đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!