images/batu.jpg
images/slideshow/tt_ngueyn_dan_sing_mal_indo.jpg
previous arrow
next arrow

Con đường tham quan số 1 thuộc Khu Trung tâm Hành chính

Hãy khởi hành tham quan Khu Trung tâm Hành chính Singapore tại Raffles Landing Site - nơi Hầu tước Raffles lần đầu đặt chân lên đảo quốc năm 1819. Du khách dễ dàng nhìn thấy di tích này ngay bên bờ Sông Singapore nhờ bức tượng Hầu tước Raffles bằng đá cẩm thạch trắng, được dựng lên từ năm 1972.

con duong tham quan trung tam hanh chinh 1

Tiếp đến, hãy dừng bước tại gian bảo tàng đầu tiên trong Bảo tàng Các nền Văn minh Châu Á (ACM) tại tòa nhà Empress Place trước kia. Hãy ngắm nhìn biểu tượng “thông điệp cho tương lai” hiện đại hình kim tự tháp đứng nổi bật giữa những kiến trúc thuộc địa và đài tưởng niệm thâm nghiêm. Biểu tượng “thông điệp cho tương lai” được niêm phong năm 1990 nhân kỷ niệm 25 năm độc lập của Singapore và dự kiến sẽ được mở lại vào năm 2015.

Rồi tiếp tục rảo bước qua nhà hát Victoria và Phòng Hòa nhạc Victoria có cấu trúc đăng đối phía sau ACM. Hai khu vực Biệt thự Vinhomes Quận 9 được nối bằng tháp đồng hồ cổ cao 54 mét. Các khối nhà được thể hiện theo kiến trúc Tân Cổ điển của Anh thế kỷ 19 - lối kiến trúc phổ biến dưới thời Nữ Hoàng Victoria. Tại đó còn có Đài kỷ niệm Obelisk Dalhousie được xây dựng vào năm 1850 để kỷ niệm chuyến viếng thăm của Hầu tước Dalhousie, Toàn quyền Ấn Độ. Đây cũng là một minh chứng ghi tạc lợi ích của tự do thương mại.

con duong tham quan trung tam hanh chinh 2

Kế đến, hãy di chuyển qua cầu Anderson - cây cầu đầu tiên của Singapore có làn đường hai bên cho người đi bộ, được xây dựng năm 1843 - để khám phá công viên Esplanade. Giờ đây, điểm dạo chơi này là nơi các gia đình thường lui tới để thưởng ngoạn quần thể nghệ thuật hàng đầu của Singapore - nhà hát trên vịnh Esplanade. Rất dễ nhận ra công trình này vì vẻ ngoài “gai góc” của nó.

Sau khi dạo chơi dọc bờ biển, du khách sẽ tới Công viên Đài Tưởng niệm Chiến tranh. Ở đây du khách sẽ thấy miếu thờ thiếu tướng Lim Bo Seng - vị anh hùng trong Thế chiến thứ II - được dựng bằng đá cẩm thạch cao 3,5 mét và Đài tưởng niệm liệt sĩ. Một công trình kiến trúc nổi bật nữa trên con đường tham quan này là Khu tượng đài Chiến tranh Civilian War Memorial, thường được gọi là tượng đài “bó đũa”. Được xây dựng để bày tỏ lòng tôn kính đối với những thường dân thiệt mạng trong thời kỳ quân Nhật chiếm đóng, bốn khối cột tượng trưng cho bốn dân tộc lớn ở Singapore.

con duong tham quan trung tam hanh chinh 3

Từ công viên Esplanade, du khách hãy đi qua khu Padang để tham quan những tòa nhà bề thế như Tòa án Tối cao với các cột trụ to chắc theo kiến trúc Corinth và mái vòm lớn, hoặc ngồi trên những bậc thềm lớn của Tòa thị chính thành phố để theo dõi trận đấu cricket trên sân Padang. Chẳng bao lâu nữa, cả hai tòa nhà này sẽ trở thành Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia.

Điểm dừng chân cuối cùng của con đường tham quan Khu Civic District đầu tiên là Nhà trưng bày Nghệ thuật - Tòa nhà Quốc hội Cũ của Singapore được xây dựng năm 1827. Hiện nay, đây là một địa điểm hoạt động của nhiều bộ môn nghệ thuật. Hãy tìm hiểu về lịch sử tòa nhà tại khu triển lãm “Nấc thang Thời gian” trước khi kết thúc ngày tham quan với một loạt hoạt động về đêm ở khu vực gần cầu cảng Boat Quay hoặc Clarke Quay.

Con đường tham quan Khu Trung tâm Hành chính số 2

Với tuyến tham quan này, hãy khám phá trung tâm văn hóa của thành phố gồm hàng loạt di tích trong Khu Trung tâm Hành chính và một số di tích quý giá nhất của đất nước. Du khách sẽ khởi hành tại khách sạn Raffles được mệnh danh là “quý bà khả kính” tọa lạc ở góc đường Beach và Bras Basah. Khách sạn này do anh em nhà Sarkies khai trương năm 1887. Từng là quê hương của các nhà văn nổi tiếng như Joseph Conrad và Rudyard Kipling, nơi đây còn có Writer’s Bar. Quầy bar này được xây dựng nhằm mục đích tỏ lòng kính trọng đối với những danh nhân văn học này.

con duong tham quan trung tam hanh chinh 4

Hãy ghé qua CHIJMES (phát âm là “chimes”) - một tu viện đẹp đã được trùng tu, giờ là một quần thể thương mại gồm phòng triển lãm nghệ thuật, cửa hiệu, nhà hàng ẩm thực, quán bar. Quần thể này do kiến trúc sư nổi tiếng George Drumgold Coleman thiết kế và xây dựng với phong cách Tân Cổ điển đặc trưng, rất phổ biến vào thời kỳ đó. Qua phía đường Victoria, du khách cũng sẽ thấy Nhà thờ The Good Shepherd - một nhà thờ Công giáo La-mã lâu đời nhất tại Singapore.

Tiếp theo, hãy thăm Bảo tàng Nghệ thuật Singapore (SAM) - nơi có cơ sở vật chất và chương trình nghệ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hãy ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng kính do nhà điêu khắc Ramon Orlina người Phillipin thực hiện tại Nhà nguyện chính (nay là Hội trường của bảo tàng). Tác phẩm này đã thế chỗ cho những ô cửa sổ kính màu trước đây đã bị hỏng trong Thế chiến thứ II. Địa điểm nổi bật trong con đường tham quan Khu Trung tâm Hành chính là Bảo tàng Quốc gia Singapore, tọa lạc trên đường Stamford. Từng được gọi Bảo tàng và Thư viện Raffles, tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu ngọn nguồn lịch sử chính trị và xã hội của Singapore.

con duong tham quan trung tam hanh chinh 5

Tiếp tục di chuyển theo đường Stamford, qua đường hầm cho người đi bộ đến Công viên Fort Canning - từng là “Ngọn đồi cấm” vì người ta cho rằng đây là khu mai táng thi hài các vị vua Mã Lai. Căn nhà của Hầu tước Raffles cũng nằm trên ngọn đồi này. Đó là một nhà nghỉ bằng gỗ do George Coleman dựng lên vào năm 1823, ngày nay được gọi là Khu nhà Raffles (Raffles Terrace). Trên khu đất này, du khách sẽ thấy mộ của Drumgold George Coleman - kiến trúc sư đã thiết kế rất nhiều công trình tuyệt vời trên con đường tham quan này và mộ của Sit Jose D’Almeida - một trong những thương gia đầu tiên được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự Bồ Đào Nha ở Khu thuộc địa eo biển Malacca (Straits Settlements).

Từ Công viên Fort Canning, hãy đi bộ qua Cơ quan Đăng ký Kết hôn tới Cục Lưu trữ Quốc gia Singapore - trước đây là Trường Tiểu học Anh-Trung (Anglo-Chinese Primary School), được hoàn thành vào năm 1968. Tại đây, dukhachs có thể tìm thấy một kho tàng quý báu gồm các bức ảnh Singapore thời xưa, băng lịch sử truyền khẩu cũng như các bản đồ cổ và tài liệu. Tất cả đều được trưng bày để mọi người tham quan.

con duong tham quan trung tam hanh chinh 6

Hãy chuẩn bị bước vào hai nhà thờ lâu đời nhất ở Singapore. Chỉ cách đó vài bước chân, là Nhà thờ Armenia được xây dựng từ năm 1835, nơi có một khu vườn tưởng niệm thanh bình với những tấm bia mộ trắng của cộng đồng người Armenia tiên phong, bao gồm anh em Sarkies và Cô Agnes Joaquim, người mà sau này được lấy tên để đặt cho quốc hoa Singapore, Vanda Miss Joaquim.

Cuối cùng, hãy kết thúc con đường tham quan Khu Trung tâm Hành chính Singapore tại Nhà thờ St. Andrew rất đặc biệt. Được thiết kế theo phong cách Gothic điển hình của Anh bởi Đại tá Ronald MacPherson, hãy đến thăm và chiêm ngưỡng kiễn trúc vĩ đại của nhà thờ lớn nhất đất nước trước khi đến dùng đồ uống tại nhà hát Esplanade - Theatres on the Bay, rất nổi tiếng với mái vòm giống như trái sầu riêng.

Trên con đường tham quan Khu Trung tâm Hành chính Singapore, du khách sẽ được dừng chân tại rất nhiều địa điểm thú vị. Hãy tham gia tour du lịch Singapore của Viet Viet Tourism để chuyến đi của mình có được nhiều trải nghiệm lý thú hơn nhé!